1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Quy cách trồng Ổi theo tiêu chuẩn VietGap

Quy cách trồng Ổi theo tiêu chuẩn VietGap

Bài viết hôm nay chuyên gia của New Eco sẽ hướng dẫn bà con quy trình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap. 

Quy cách chọn cây giống

Tiêu chuẩn VietGap cây ổi giống phải được trồng trong túi bầu có chất liệu là politylen hoặc các có thể các vật liệu làm bầu khác. Kích thước của bầu tương ứng 10 x22 cm. 

Đối với ổi ghép, cây giống sẽ có tuổi được tính từ khi ghép chơ đến thời điểm xuất vườn không quá 18 tháng (tức là gieo hạt đến khi ghép là 10 -12 tháng, ghép đến thời điểm xuất vườn 4-6 tháng). Ổi giống phải có sức tiếp hợp tốt, gốc ghép, cành ghép phải phát triển đều nhau và phải tách bỏ hết hoàn toàn dây ghép.

Đối với cây ổi chiết, cây giống nhất định phải giữ được nguyên bộ lá ban đầu hoặc có thể các đợt lộc mới đã phát.

Về độ lớn của cây giống sẽ được quy định theo bảng dưới đây:


Quy cách trồng cây ổi

Khoảng cách 

Khoảng cách trồng giữa các cây thích hợp là 4 x 4 m.

Bà con cũng có thể trông theo khoảng cách 3x3m, nhưng cần kết hợp với kỹ thuật cắt tỉa cành đúng kỹ thuật.

Chuẩn bị hố trồng cây

Đối với hố để trồng ổi chúng ta nên đào theo kích thước là 60x60x60cm.

Tiến hành bón lót trước khi trồng cây: Mỗi hố sẽ bón từ 30-50kg phân chuồng ủ hoai kết hợp với 0,5kg supe lân và 2kg phân hữu cơ vi sinh New Eco. Chúng ta sẽ trộn đều các loại phân với đất đào ở dưới hố lên rồi lập lại, vun đất quanh bồn để cố định cây giống. Sử dụng cọc cắm buộc giữ cho cây tránh bị gió lung lay gốc và cuối cùng tiến hành tưới nước vào hố đã trồng.

Kỹ thuật chăm sóc


Kỹ thuật cắt tỉa cành và tạo tán

Đối với năm đầu tiên vừa trồng, chúng ta phải thường xuyên bấm ngọn để tạo cho cây ổi có tán dạng hình tròn, đều và tạo nhiều cành thuộc cành cấp 1,2,3. Sau 1 năm, chúng ta sẽ cắt đầu cành để tạo cho các cây có chiều cao đều nhau, bộ khung của cây ổi chắc chắn với nhiều cấp cành nhưng có tán thấp.

Với những năm tiếp theo đó, phải thường xuyên bấm tỉa cành khoảng 15 ngày 1 lần. Đối với những cành mà chưa có hoa chúng ta sẽ bấm ngọn đi để lại khoảng 4 cặp lá là chuẩn. Còn đối với những cành đã có hoa chúng ta sẽ bấm ngọn chừa lại 2 cặp lá ở phía trên của hoa.

Bón phân cho cây ổi

Lượng phân cần bón: tổng lượng phân chúng ta cần bón cho cây ổi trong một năm tương ứng khoảng 150g ure, 200g supe lân, 150g kali.

Cách bón: 

Đối với cây ổi, lượng phân bón trên sẽ chia đều cho 4 lần trong 1 năm tức là vào các tháng 1, 4, 6 và tháng 8. Chúng ta bón phân bằng cách, rắc đều phân trên mặt gốc cây sau mưa hoặc rắc đều trên mặt gốc rồi tiến hành xới nhẹ đất để phân vùi vào trong đất.

Bón phân cho ổi đang cho quả

Lượng phân bón cần dùng sẽ được tính theo thời kỳ cho quả:


Cách bón:

Cũng sẽ được chia làm 4 đợt:

Bên cạnh đó chúng ta nên sử dụng thêm chất điều hoa sinh trưởng nhằm tăng cường khả nằng cây ổi đậu trái và đồng thời thúc trái lớn bằng NAA 25 ppm hoặc GA350. Chúng ta sẽ phun mỗi tháng 1 lần vào thời điểm tháng 4, tháng 5 

Danh Mục