1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Đại dịch COVID-19 khiến thị trường café toàn cầu một năm đầy biến động

Đại dịch COVID-19 khiến thị trường café toàn cầu một năm đầy biến động

Qua số liệu từ nhiều quốc gia là những thị trường cafe lớn nhất trên thế giới phản ánh quy mô sự suy thái đối với ngành café. 

Theo The Guardian cho biết, các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề do doanh số café bán ra trên toàn thế giới giảm mạnh, tăng rồi lại lao dốc.

Qua số liệu từ nhiều quốc gia là những thị trường cafe lớn nhất trên thế giới đã phản ánh quy mô sự suy thái đối với ngành café. 


Theo Euromonitor International cho hay, tại Mỹ một thị trường tiêu thụ café lớn nhất của thế giới, dự kiến sau nhiều năm tăng trưởng khá mạnh mẽ, doanh số bán hàng của các quán café và quán trà chuyên nghiệp giảm gần 11% trong năm nay.

Tiếp theo là thị trường Trung Quốc, hiện đang là thị trường tiêu thụ café đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, dự kiến doanh số bán hàng sẽ giảm từ hơn 40% xuống khoảng 1,6%.

Những chuỗi cửa hàng quốc tế về café như Costa hay Stabucks hiện đang hoạt động trên hơn 30 quốc giá, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về nhu cầu tiêu thụ café khắp Đông Âu, tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

Tuy nhiên, trong năm nay mức tiêu thị ở các nước này không đáp ứng được những kì vọng của nhà sản xuất.

Tại khu vực Nam Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Italia với sự phát triển của ngành du lịch và văn hóa truyền thống café, cũng ghi nhận về mức tiêu thị của loại đồ uống này đang có xu hướng giảm mạnh.

Cũng theo Ngân Hàng Rabobank, một tập đoàn cung cấp DVTC hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, trong 3 tháng quý II do thị trường bị thu hẹp nên việc nhập khẩu ròng các nước mua café so với cùng kì năm ngoái đã giảm gần 6%, trong đó số liệu của Nhật Bản và Mỹ đặc biệt thấp.

Hiện nay khi doanh số café viên đã tăng lên, thị trường đang hy vọng sự phục hồi trong thương mại theo nhà phân tích Carlos Mera của tập đoàn này cho biết.

Tuy nhiên do ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đã đánh một đòn nặng đẩy thị trường café vốn đang trong tình trạng biến động vào tình trạng thăng trầm sâu sắc hơn.

Trong tháng 2 và tháng 3 giá café trên toàn cầu tăng vọt, do nền kinh tế bị đe dọa từ đại dịch COVID-19  thế giới tích trữ hàng hóa.

Tuy nhiên, sau đó vào giữa tháng 6 giá café lại có xu hướng giảm mạnh hơn đến ¼ khi trên thế giới nhiều cửa hàng café đóng cửa trước khi giá café tăng mạnh trở lại.

Mera nhận định, giá cả trên thị trường không những chỉ ảnh hưởng do sự biến động của đồng USD và thay đổi nhu cầu. Mà bên cạnh đó, các quĩ đầu tư đổ nguồn tiền vào hàng hóa xem như một giải pháp để thay thế cho thị trường chứng khoán đang lao dốc.

Có thể nói, những thay đổi này trên diện rộng có khả năng tác động mạnh đối với các nhà sản xuất, ngay thời điểm này khi các nhà sản xuất đang chật vật để đối phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến cho việc canh tác trồng trọt đang trở nên khó khăn hơn và giá café giảm mạnh.

Theo giám đốc của chuỗi cung ứng bà Becky Forecast tại tập đoàn thương mại Fairtrade cho biết: “Hiện nay giá café biến động là một vấn đề lớn và đồng thời khủng hoảng của đại dịch COVID-19 đã khiến điều đó trầm trọng hơn”.

Những thay đổi về giá cả khiến cho việc lập kế hoạch từ trước cũng như bù đắp các khoản chi phí càng trở nên khó khăn hơn, việc đảm bảo được mức giá tối thiểu cho người sản xuất đang trở nên cực kỳ quan trọng hơn bao giờ hết.

“Đảm bảo mức giá tối thiểu không những quan trọng đối với những người nông dân, mà đây còn là sự bền vững lâu dài của ngành càfe. Chắc chắn, nếu như người nông dân không có khả năng để trang trải chi phí canh tác thì sẽ có rất ít động lực để tiếp tục sản xuất”.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc khủng hoảng của đại dịch COVID-19 nhiều quốc gia trồng café lớn nhất nhì trên thế giới, trong đó có Brazil vẫn có thể thu hoạc mùa vụ, làm chậm quá trình vận chuyển.

Nhưng cũng theo bà Forecast “Có một mối lo ngại lớn đó là như cầu sẽ khó tăng trở lại”.

Danh Mục