1. Trang Chủ
 2. Kinh Nghiệm
 3. 10 lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp

10 lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp

Cũng không thể xác định được thời điểm mà người nông dân biết áp dụng phương thức sản xuất phân bón hữu cơ như vùi phân xanh, cày lật gốc rạ, bón vôi, phân chuồng, tưới nước giải, dùng phế phẩm nông nghiệp, tro bếp,… Đặc biệt, ngày nay thế giới đang có xu thế phát triển nền nông nghiệp sạch thì cùng với đó phân hữu cơ ngày càng có nhiều lợi ích cực kỳ thiết thực trong canh tác.

Dưới đây là 10 lợi ích khi chúng ta sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp:

 1. Phân hữu cơ New Eco giúp nâng cao độ phì nhiêu, làm đất tơi xốp: Khi sử dụng phân bón hữu cơ, dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm, các hydrat cacbon sẽ được phân giải và chuyển hóa thành axit humic, mùn, các dưỡng chất cần thiết dành cho cây. Sự phân hủy này sẽ kéo dài từ vài ngày cho tới vài tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, môi trường đất cũng như khí hậu. Từ đó sẽ giúp cho đất tơi cốp hơn, tăng khả năng thất thoát nước và giúp cho bộ rễ của cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn.
 2. Nâng cao chất lượng nông sản: Những cây trồng thường bị ảnh hưởng nhiều nhất trong canh tác như các loại cây rau màu, các cây trồng ngắn ngày, còn với các loại cây công nghiệp, cây dài ngày sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn. Chính vì lẽ đó, nên để các loại nông sản của chúng ta có thể xuất khẩu với chất lượng sản phẩm cao thì việc sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp là điều cần được quan tâm hàng đâu.
 3. Hạn chế tình trạng rửa trôi các chất dinh dưỡng, xói mòn: Trong phân bón hữu cơ, các chất hữu cơ sẽ giúp cho đất tăng độ tơi xốp, nhờ đó sẽ giúp tăng khả năng thấm thoát nước, giữ lại các chất dinh dưỡng ở dạng ion hay phân tử dưỡi dạng liên kết bền vững. Ngoài ra, việc bón phân bằng các loại phế phẩm nông ngiệp, rơm rạ,.. còn giúp ngăn bớt dòng chảy của nước khi gặp thời tiết mưa lớn hoặc đất có độ dốc cao.
 4. Giúp làm sạch nguồn nước: Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ làm sạch nguồn nước vì sao? Khi các chất hữu cơ hút hoặc giữ lại những chất độc hại hòa tan trong nước như Clor, Sunfat, H2S, Nitrat,… Dưới tác động của độ ẩm, nhiệt độ, oxy,.. những chất độc hại này sẽ dần dần bị phân hủy trở thành chất có ít hoặc không còn độc hại cho con người và động vật.
 5. Giảm tình trang sâu, bệnh hại: Như ngày nay, việc thâm canh cao sẽ khiến cho cây phát triển rất nhanh về canh, lá rậm rạp rát dễ hấp dẫn một số loại côn trùng tới phá hoại cây trồng, đồng thời từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm gây hại phát triển trên các bộ phận của cây trồng như lá, cành, thân, trái, rễ,… Sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp cho các bộ phận của cây như cành lá cứng cáp hơn, lá dày hơn, tăng khả năng chịu đựng khi gặp điều kiện bất lợi, do đó vây ít bị sâu bệnh hại phá hoại.
 6. Hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học: Khi sử dụng phân bón hữu cơ cây sẽ phát triển một cách cân đối thân, cành, lá, sức đề kháng của cây tốt khỏe có khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi từ môi trường như gió, ẩm, hạn hán, lũ lụt. Môi trường đất sạch sẽ, không bệnh hại, bộ rễ cây phát triển tốt, đâm sâu. Như vậy thì các loại nấm hại dường như không còn điều kiện để phát sinh và lây lan. Từ đó chúng ta sẽ hạn chế được việc sử dụng các thuốc hóa học để loại trừ các loại côn trùng, sâu bệnh hại.
 7. Tạo môi trường tốt để các loại vi sinh vật có lợi hoạt động: Khi phân hữu cơ phân hủy sẽ tạo thành mùn giúp tăng độ pH, giảm độ chua trong đất, tạo điều kiện để các vi sinh vật cơ lợi trong đất phát triển mạnh mẽ. Việc bà con bổ sung đầy đủ lượng phân hữu cơ cho đất sau mỗi mùa vụ sẽ giúp cho đất tăng độ tơi xốp, các chất mùn từ phân sẽ là nguồn thức ăn cho các loại vi sinh vật có lợi, từ đó số lượng vi sinh vật có lợi sẽ tăng lên đáng kể thì các loại vi sinh vật có lợi sẽ giảm dần đi.
 8. Tiết kiệm nước tưới: Chất hữu cơ sẽ hạn chế được khả năng bốc hơi nước, giúp đất giữ ẩm cực kỳ tốt. Nhiệt độ trong đất sẽ được điều hòa tốt hơn sẽ không làm đất bị nóng lên hay hạ xuống một cách đột ngột trong một thời gian ngắn.
 9. Giảm lượng phân bón hóa học: Đối với đất trồng các loại cây như lúa, ngô,… sau mỗi mùa vụ những phần không sử dụng tới như thân, vỏ, lá chúng ta nên nghiền nát và sử dụng chúng làm phân bón cho đất giúp đất ít bị bạc màu. Việc này giữ cho đất có được hàm lượng mùn 5-6%, kết hợp với bón phân hữu cơ thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp chúng ta giảm thiếu được sử dụng các loại phân bón hóa học từ 70-80%.
 10. Tốt cho sức khỏe con người và môi trường: Các loại phân bón hữu cơ hoàn toàn không gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, trong khi việc chúng ta bón các loại phân hóa học sẽ để lại một dư lượng gây tình trạng đất bị chua, gây ô nhiễm môi trường, nước, đặc biệt những người sinh sống gần khu vực canh tác.  Phân hữu cơ và một số loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ là nhà máy chế biến để biến các chất độc hại trong đất như CO2, H2S, NH3, CH4,.. trở thành các hợp chất không còn độc hại, trả lại nguồn nước sạch và an toàn cho con người và động vật. 

Danh Mục