1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Các loại sâu bệnh hại trên cây có múi

Các loại sâu bệnh hại trên cây có múi

Bệnh hại trên các loại cây ăn trái, đặc biệt là các loại cây có múi là một trong những vẫn đề hết sức nghiêm trọng khiến cho cây phát triển không đồng đều, giảm năng suất cây trồng. Đồng thời còn làm máy khả năng hấp thụ dưỡng chất khiến cây trồng yếu đi và dẫn tới chết từ đó gây nên thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân.

Hôm nay, bài viết này các chuyên viên của New Eco sẽ chia sẽ đến quý bà con những triệu chứng bệnh hại trên các loại cây trồng có múi và các loại thuốc phòng trừ bệnh hại. 

Bệnh loét do vi khuẩn


Nguyên nhân gây bệnh: do vi khuẩn gây nên

Hiện tượng của bệnh: Bệnh chủ yếu gây hại ở các bộ phận như lá, cành non, trái, bệnh sẽ nặng nhất trong mùa mưa. Biểu hiện ban đầu của bệnh là xuất hiện một đốm nhỏ sung nước, có màu xanh tối, dần dần sẽ chuyển sáng màu nâu nhạt, ở nhưng quanh sẽ có quầng vàng.

Thuốc dùng để chống bệnh loét do vi khuẩn trên cây có múi như:

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi

Nguyên nhân gây bệnh: Do vi khuẩn gây nên

Hiện tượng: Khi cây bị bệnh vàng lá gây xanh tấn công sẽ có biểu hiện lá bị vàng nhưng các đường vân của lá còn xanh, lá non mọc ra nhỏ lại, khoảng cách giữa các lá bị ngắn lại, lá mọc thẳng đứng.

Ra trái thường nhỏ, hình dạng méo mó, bên trong ruột trái bị lệch tâm.

Biện pháp để chống bệnh vàng lá gân xanh tấn công trên cây có múi như: 

Đối với diệt rầy:

Để tăng sức để kháng cần phun thêm Comcat 150WP.

Bệnh da cám trên cây có múi


Nguyên nhân gây nên bệnh da cám là do nấm

Hiện tượng của bệnh: Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để bệnh xuất hiện và phát triển, biểu hiện là xuất hiện những đốm nâu có đường viền vầng sáng vàng, trái và lá hơi lõm. Sau khi xuất hiện sẽ khiến cho bề mặt của trái bị biến màu, bệnh này rất dễ lẫn lộn với hiện tượng da lu do nhện gây hại.

Bệnh da cám thường gây hại phổ biến nhất ở giai đoạn cây trưởng thành và giai đoạn mang trái.

Nếu cây trồng gặp bệnh da cám chúng ta sử dụng thuốc Physan 20SL.

Rêu hại gây bệnh 

Nguyên nhân gây bệnh chính do sử dụng phân bón lá quá mức quy định.

Lượng phân bón lá dư thừa tích tụ lâu ngày cùng với điều kiện ẩm thấp sẽ là môi trường tốt để phát sinh rêu gây hại.

Khi rêu gây hại phát triển nặng sẽ làm cản quang hợp của cây,điều này sẽ khiếp khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm, đây sẽ là điều kiện tốt để trở thành nơi trú ngụ và phát triển của nhiều mầm bệnh gây hại.

Khi cây trồng gặp vấn đề về rêu gây hại nên sử dụng Physan 20SL.

Thối gốc chảy mũ

Nguyễn nhân gây bệnh thối gốc chảy mủ là do nấm.

Hiện tượng của bệnh: Khi bị nấm gây hại vỏ cây ở vùng gốc sẽ xuất hiện nhiều chỗ bị úng nước, thối nâu và sau đó sẽ khô nút rồi chảy nhựa hôi. 

Đồng thời phần gỗ bên trong cũng bị hóa nâu thành sọc. Với những cây gặp bệnh này thường có tán lá vàng úa, khả năng sinh trưởng thấp, cây cho năng suất thấp.

Khi cây gặp tình trạng bệnh này bà con nên sử dụng thuốc trị thối gốc chảy mủ như Physan 20SL và Actinovate 1 SP.

Bệnh ghẻ nhám

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ nhám ở cây có múi: do nấm

Hiện tượng bệnh: Khi bị bệnh tấn công trên lá sẽ xuất hiện những nốt ghẻ và sẽ thường thấy ở mặt dưới của lá. Các nốt thường có hình tròn, nhô lên, có màu nâu nhạt, lá của cây bị biến dạng.

Trên cành non và trái khi bị bệnh cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu tương tự như trên nhưng các nốt sẽ liên kết với nhau thành mảng nhỏ hoặc lớn.

Nếu cây trồng gặp bệnh ghẻ nhám chúng ta sử dụng thuốc Actinovate 1SP, Physan 20SL, Tracomixx 760WP, Hexado 155SC, Cure 300EC.


Danh Mục