1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Chia sẻ cùng nhà nông – Kỹ thuật chăm sóc cây chôm chôm sau khi thu hoạch

Chia sẻ cùng nhà nông – Kỹ thuật chăm sóc cây chôm chôm sau khi thu hoạch

Việc chăm sóc cây ăn quả sau mùa thu hoạch là điều hết sức cần thiết, chôm chôm cũng vậy việc chăm sóc chôm sau khi đã thu hoạch xong đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc chăm sóc sẽ giúp cho cây phục hồi sức và quyết định năng suất vụ mùa tiếp theo để mang lại cho bà con những vụ mua bội thu.

Chôm chôm là loại cây được trồng nhiều ở các khu vực miền Nam, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. 

Chôm chôm sau khi trồng khoảng 3 năm sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Mùa chôm chôm thường sẽ rơi vào khoảng đầu tháng 5 dương lịch đối với loại chôm chôm sớm. Còn với chôm chôm chính vụ sẽ thu hoạch vào đầu tháng 7 dương lịch. Giai đoạn chôm chôm ra hoa cho tới lúc thu hoạch mất khoảng từ 3 – 4 tháng.

Kỹ thuật chăm sóc chôm chôm sau thu hoạch

Tạo tán, tỉa cành

Việc tỉa canh và tạo tán cho cây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất vụ mùa tiếp theo của cây trồng.

Mục đích: Tỉa cành, tạo tán sẽ tạo độ thông thoáng giúp cho không khí, nguồn ánh sáng có thể tiếp xúc tốt hơn với lá, điều này giúp cho cây tăng cường được khả năng quang hợp. Cây quang hợp tốt sẽ điều chỉnh kích thước của cây, nhằm giúp cây có kích thước hợp lý đồng thời thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Bên cạnh đó, còn cân bằng sự sinh trưởng của cây, giúp cây nâng cao sức chống chịu đối với những điều kiện bất lợi do nhiều yếu tố khác nhau.

Sau khi thu hoạch là thời điểm ba con nên tỉa cành, đây là thời điểm mà quá trình trao đổi chất ở trong cây đang bị giảm sút nên sẽ ít bị ảnh hưởng.

Theo như kinh nghiệm của rất nhiều chủ vườn trồng chôm chôm lâu năm tại Long Khánh cho biết chúng ta có thể tỉa tán cây theo hình cầu hoặc hình mâm xôi. Còn về chiề cao và chiều rộng của tán sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây.

Dụng cụ cắt cành


Dụng cụ để chúng ta cắt cành cho cây chôm chôm khá đa dạng:  có thể sử dụng cưa, kéo cắt cành, kéo cắt cành trên cao, kéo giật cành,…. Chúng ta nên lựa chọn dụng cụ phù hợp cho những vị trí cần cắt, tùy thuốc vào độ cao và độ rộng của cây mà lựa chọn.

Cách cắt cành

Với việc cắt tỉa cành chôm chôm bà con nên thực hiện đều đặn trong 3 năm đầu.

Lưu ý: Khi tỉa cành bà con cần chọn những ngày khô ráo, tránh việc tỉa cành những mưa, ẩm ướt. Đặc biệt, bà con không tỉa cành khi cây đang trong thời kỳ ra hoa, ra lộc. 

Bà con cần chú ý đối với cây lớn đang trong thời kỳ kinh doanh thì khôn g nên tỉa quá 35% số cành, với cây trong thời kỳ kiến thiết không nên tỉa quá 15% số cành.

Sau khi đã cắt tỉa xong, bà con cần chú ý vệ sinh vết cắt, vệ sinh vườn để hạn chế bị nấm bệnh, thu gom tàn dư để xử lý thật sạch sẽ, tưới nước và bón phân để cây phục hồi và phát triển.

Tiến hành bón phân cho cây chôm chôm sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ mùa chắc chắn lượng dinh dưỡng trong đất sẽ giảm đi rất nhiều, chính vì vậy mà bà con cần phải tiến hành việc bón phân và chăm sóc cây một cách hợp lý để cây phục hồi.

Để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây, nâng cao năng suất, chất lượng quả, cải tạo đất tốt New Eco khuyên bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh. Khuyến cáo, với những cây ăn trái như cây chôm chôm không nên bón phân sát gốc mà bà con nên bón xung quanh tán của cây. Bên cạnh đó cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, đặc biệt không để quá lâu sẽ làm chất lượng phân bón giảm xuống.

Lần 1: Sau khi chúng ta thu hoạch, tiến hạnh việc cắt tỉa, vệ sinh vườn sẽ tiến hành bón phân, mỗi gốc từ 4-6 kg phân bón hữu cơ New Eco.

Lần 2: trước khi cây ra hoa (giai đoạn này đợt thứ 2 bắt đầu chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối). Nên bón từ 4 -5 kg phân bón hữu cơ New Eco, đồng thời bổ sung thêm cho cây ít lân và kali để cây cứng cáp, tăng khả năng phân hóa mầm hoa. 

Lần 3: Giai đoạn này trái đã đậu được từ 20-30 ngày, chúng ta sẽ bón từ 4-5 kg phân bón hữu cơ New Eco kết hợp thêm với kali để giúp cho trái đều đẹp hơn, giảm đi tỉ lệ rụng trái do cây thiếu dinh dưỡng.

Lần 4: Cây đã đậu trái được 60-70 ngày, bón mỗi gốc từ 4-5kg phân bón hữu cơ new Eco và kết hợp thêm kali để trái được đều và đẹp hơn.

Hướng dẫn bón phân cho cây chôm chôm: 

Chúng ta tiến hành bón phân xung quanh gốc theo hình chiều tán cây, không nên bón phân quá gần gốc và tưới nước ngay khi bón tranh để quá lâu sẽ làm giảm chất lượng của phân bón. 

Nếu như chủ động được nguồn nước tưới, bà con nên chia nhỏ số lần bón như ở giai đoạn kiến thiết.

Đối với cây kinh doanh chúng ta cần cân đối để cho năng suất 100-150kg /cây. Tùy thuốc vào thổ những từng vùng, năng suất mà bà con cân đối lượng phân sao cho phù hợp. Với những năm sau, để cây đảm bảo cho trái ổn định, cần tăng dần lượng phân bón lên trung bình mỗi năm từ 2-3 kg.

Kỹ thuật tạo tán, tỉa cành cho cây chôm chôm

Việc tỉa cành cây chôm chôm thường sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính: thời kỳ kiến thiết và thời kỳ sau thu hoạch.

Thời kỳ kiến thiết

Ở thời kỳ này chúng ta cần phải loại bỏ đi những cành bị sâu bệnh, cành mọc vượt, cành khô.

Lần 1: Khi bà con thấy thân cây cao khoảng từ 80 – 90 cm chúng ta cần tiến hành bấm đọt, bỏ đi những cành yếu, sâu bệnh chỉ giữ lại những chồi khỏe mạnh.

Lần 2: Khi mà các cành cấp 1 đã phát triển khoảng 70-80 cm chúng ta tiếp tục bấm đọt và để lại những chồi khỏe để tếp tục cho cây phát triển cành cấp 3.

Ở cành cấp 3 bà con cần lưu ý không cần giới hạn về số lượng cành, tuy nhiên cũng cần phải tỉa bỏ bớt đi những cành sâu bệnh, yếu để cây cân đối và phát triển tốt hơn. Đặc biệt 3 năm đầu phát triển bà con cần thực hiện tỉa cành thường xuyên để giúp cây có được bộ khung chắc, chống bị đỗ gãy.

Thời kỳ sau thu hoạch

Ở thời kỳ này chúng ta cần loại bỏ đi những cành khô, cành bị sâu bệnh, những cành không có khả năng cho trái,… sau khi bà con tiến hành cắt cành, chúng ta cần bón phân và tưới nước cho cây để giúp cây phục hồi và phát triển.

Như đã nói ở trên, khi cắt tỉa cành nên chọn những ngày mà thời tiết khô ráo, tránh cắt cành khi cây đang ra lộc.

Tạo tán cho cây


Về tạo tán cho cây chôm chôm bà con có  thể tạo tán theo hình cầu hoặc hình mâm xôi đều được. Việc tạo tán thông thường sẽ được thực hiện cùng thời điểm với lúc tỉa cành. Cùng như tỉa cành, tạo tán sẽ giúp cho cây có bộ khung chắc chắn, tránh tình trạng đổ ngã khi gặp mùa mưa, hạn chế được nấm bệnh phát triển.

Những loại sâu bệnh hại trên cây chôm chôm

Dưới đây là một số loại sây bệnh hại thường thấy trên cây chôm chôm:

Bệnh phấn trắng


Cây bị bệnh phấn trắng là do nâm Oidium sp gây ra, nấm thường xuất hiện khi độ ẩm không khí cao mà nhiệt độ thấp. Loại nấm này thường xuất hiện ở lá non, hoa, trái non và sẽ hút chịch dịch từ những bộ phận này. Khi bênh phấn trắng xuất hiện mật độ cao sẽ làm cho trái bị biến dạng, rụng lá non, rụng trái làm giảm năng suất và đặc biệt hạn chế khả năng cây phát triển.

Bệnh thối trái


Bệnh này thường xuất hiện khi trái đã chín gặp thời tiết nóng, có lượng mưa nhiều, ánh sáng ít, vườn cây quá rậm rạp.

Với bệnh thối trái, biểu hiện ban đầu là xuất hiện những đốm nhỏ, khi gặp thời tiết thuận lợi bệnh sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng khiến cho trái bị thối, rụng khiến cây giảm năng suất.

Bệnh bồ hóng


Bồ hóng thường xuất hiện trên lá và trái. Khi bênh xuất hiện sẽ có những đốm với những sợi nấm màu đen như bồ hóng bám trên bề mặt lá và trái. Khi bệnh này xuất hiên với một mật độ lớn sẽ khiến cho trái bị rụng, điều này làm giảm giá trị thương phẩm cũng như năng suất. cây khó quảng hợp và khó tổng hợp các chất dinh dưỡng.

Bệnh cháy lá


Bệnh này thường phổ biến vào mùa nắng, lá bị cháy, khô bắt đầu từ phần ngọn của lá vào phần cuống lá. Bệnh cháy lá sẽ làm giảm khả năng quang hợp cũng như khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng của cây chôm chôm.

Rệp sáp

Đây là một loại bệnh gây hại khá phổ biến ở cây chôm chôm. Rệp sáp gây hại ở mọi thời kỳ, đặc biệt ở thời kỳ trái non. Bệnh khiến cho trái bị rụng, và rệp sáp phát triển sẽ tạo môi trường thuận lợi để bệnh bồ hóng phát triển theo.

Sâu ăn bông

Với loại sâu ăn bông này khi còn là ấu trùng sẽ bám sát vào bông chúng ta rất khó để phát hiện chúng, khi sâu trưởng thành chúng sẽ ăn trụi bông. Sâu ăn bông sẽ tấn công từ khi bông của cây vừa nhú cho tới khi đậu trái nên sẽ làm giảm năng suất của cây.

Sâu đục thân

Loại sâu này thường chỉ hoạt động vào buổi đêm, con cái sẽ đẻ trứng lên cuống hoặc thân của cây non. Sâu non sẽ chui và ăn sâu vào phần thịt quả. Loại sây đục thân này gây hại tù khi trái non cho tới khi chúng ta thu hoạch khiến cho năng suất và chất lượng trái bị giảm xuống.

Thu hoạch và bảo quản chôm chôm

Với từng loại giống sẽ có thời điểm thu hoạch thích hợp, thông thường cây chôm chôm sẽ cho thu hoạch khoảng 3,5 đến 4 tháng kể từ thời điểm ra hoa. Bà con sẽ thu hoạch khi trái có màu vàng, màu đỏ sậm,…

Bà con lưu ý, không nên thu hoạch chôm chôm hết 1 lần, chúng ta nên chia ra làm nhiều đợt để trái có mẫu mã đẹp, đồng đều, tránh côn trùng sâu hại tấn công.

Vừa rồi là những chia sẽ về kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây chôm chôm để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. New Eco kính chúc bà con mùa màng bội thu cùng phân bón hữu cơ New Eco.


NEW ECO – “  Sinh thái mới cùng nhà nông phát triển – Đất phì nhiêu thêm vững bước tương lai “ 

Danh Mục