1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Giải đáp thắc mắc: Lý do tại sao nên thay thế phân hữu cơ vi sinh thay cho phân hóa học?

Giải đáp thắc mắc: Lý do tại sao nên thay thế phân hữu cơ vi sinh thay cho phân hóa học?

Những năm gần đây, phân bón hữu cơ vi sinh đang ngày càng được coi trọng và là lựa chọn hàng đầu để thay thế cho phân bón hóa học. Phân bón hữu cơ mang lại hiệu quả cao hơn, nhưng đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng và môi trường.


Theo ước tính, mỗi năm bà con nông dân sử dụng tới khoảng 11 triệu tấn phân hóa học (hay còn gọi là phân vô cơ) để bón cho cây trồng. Mặc dù việc sử dụng lượng phân vô cơ khổng lồ như vậy mỗi năm, nhưng Việt Nam lại được liệt vào nhóm các quốc gia trên thế giới có hiệu suất sử dụng phân bón thấp nhất. Trên thực tế chưa tới 50% lượng phân bón chúng ta sử dụng được cây hấp thụ, câu hỏi đặt ra là vậy số còn lại đi đâu? Phần còn lại mà cây không hấp thụ được sẽ thất thoát ra ngoài môi trường, ngấm vào đất, nước và sẽ tồn dư lại trên bề mặt của nông sản như củ, quả,..

Phân bón vô cơ, bên cạnh có tác dụng tức thời đối với cây trồng  thì hậy quả mang lại có thể nói là nặng nề. Vì sao ạ? Chính là việc nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng, làm đất đai bạc màu nếu chúng ta sử dụng sai phương pháp. Chính vì như vậy, mà các dòng sản phẩm phân hữu cơ vi sinh được ra đời, phân hữu cơ vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây trồng, đồng thời còn giúp tăng chất dinh dưỡng cho đất và đặc biệt đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.

Có thể nói, phân bón hữu cơ vi sinh là một loại thuốc bổ dành cho đất, giúp đất màu mỡ, tơi xốp, giữ được độ ẩm. Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ vi sinh còn có thể cung cấp được gần như là đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. giúp tăng khả năng miễn dịch cho cây, tăng thêm 20% năng suất so với khi bà con sử dụng phân bón vô cơ.


Các chuyên gia nông nghiệp đánh giá, đối với một sộ cây trồng cụ thể, trên một diện tích tương đương nếu sử dụng phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ vi sinh trong cùng một khoảng thời gian thì chi phí bỏ đầu tư phân bón hữu cơ vi sinh rẻ hơn so với vô cơ.

Cảm ơn quý độc giả đã luôn theo dõi và tin tưởng New Eco. Chúc quý bà con mùa màng bội thu.

Danh Mục