1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Hướng dẫn bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật

Hướng dẫn bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật để giúp cho cây cà phê đạt được năng suất cao hơn. Việc bón phân đúng cách và đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện để cây sinh trường cũng như phát triển tốt nhất.

Sau khi chúng ta xác định được liều lượng và số lần bón phân phù hợp để cho cây cà phê phát triển và sinh trưởng tốt. Bà con chúng ta cần phải chú ý đến kỹ thuật bón phân, bón như thế nào để cây có thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất mà phân cung cấp. Phụ thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê chúng ta cần có những cách bón phân khác nhau để phân phát huy tác dụng cao nhất.

Đối với cây trong  năm đầu trồng mới

Ở giai đoạn trồng mới này bà con cần chú ý đến việc bón thúc thêm kali và ure để giúp cây sinh trưởng khỏe. Đồng thời trộn phân chuồng hoặc phân vi sinh với phân lân để bón lót cho cây. Trong giai đoạn này cây cà phê không cần nhiều lân nên chúng ta có thể thay thế bằng việc sử dụng phân đơn để giúp cây tăng khả năng sinh trưởng.

Cách bón: Việc đầu tiên chúng ta cần đào một rảnh nhỏ cách gốc cây khoảng từ 15 – 20 cm với độ sâu từ 3 – 5 cm, sau đó tiến hành bón hỗn hợp phân mà chúng ta đã trộn hoặc sử dụng phân NPK rồi lấp đất lại và tưới nước để phân tan vào đất.

Bón phân vô cơ từ năm thứ 2 trở đi

Tùy thuộc vào địa hình và khả năng sinh trưởng của cây cà phê mà chúng ta tạo bồn để bón phân và tưới nước cho phù hợp. Đối với việc bón phân vô cơ, khi bón cần rải phân vào hai bên mép bồn hoặc rải theo đường tròn.

Nếu gặp điều kiện khô hạn hoặc chúng ta chưa thể tưới nước ngay sau khi bón phân bà con nên trộn phân với tầng đất mặt hoặc có thể lấp đất ngay khi bón phân. Sau thời điểm chúng ta làm sạch cỏ, bà con có thể trộn phân Kali với NPK để rải trên bề mặt nhằm tăng hiệu quả của phân bón.

Đối với phân lân, chúng ta cần phải bón riêng vì ở giai đoạn này cây vẫn chưa cho trái.

Sử dụng phân bón hữu cơ

Đối với việc bón phân hữu cơ, chúng ta có thể tạo rãnh ở hai mép tán của cây cà phê, rảnh tùy thuộc vào độ rộng của tán cây. Tạo rãnh khi bón phân hữu cơ sẽ không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, giúp thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng độ phì nhiêu cho đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Về kích thước của rãnh thường có độ sâu từ 30 đến 40 cm, chiều rộng rãnh khoảng 25 – 30 cm và chiều dài khoảng từ 1 đến 1,5m tùy vào chiều rộng của tán cây.

Sau khi cho phân các loại phân chuồng đã ủ hoai hay phân hữu cơ và phân lân rồi tiến hành lấp đất. Lưu ý, đối với phân chuồng cần phải ủ hoai mục để tránh bị kiến tấn công.

Nâng cao hiệu quả phân bón

Chúng ta nên tận dụng những chất hữu cơ có sẵn trong vườn để tăng thêm chất hữu cơ cho đất bằng cách vùi lại và để chúng tự phân hủy.

Trồng xen các loại cây có khả năng chắn gió, cây che bóng lâu dài để giúp tạo tiểu khí hậu tốt nhất. Đồng thời nên trồng xen các loại cây họ đậu để cải thiện đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Trước khi tiến hành bón phân cho cây, chúng ta nên chú ý đến việc tỉa cành vô hiệu, cắt bỏ đi những chối mọc vượt, chỉ để lại những cành hữu hiệu nhằm tăng hiệu quả phân bón.

Đặc biệt để tránh việc phân bị bốc hơi, chúng cần lấp đất sau khi bón phân.

Riêng đối với dòng phân bón lá chúng ta cần phun đúng nồng độ, phun kỹ mặt dưới của lá. Cần phun khi đủ ẩm, không nên phun khi trời nắng gắt sẽ khiến phân bị bốc hơi hết.

Danh Mục