1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Những nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất cây trồng tại Việt Nam

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới năng suất cây trồng tại Việt Nam

Năng suất của cây trồng không đạt chất lượng ngoài nguyên nhân do chọn giống còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài môi trường cũng như các nhân tố bên trong tác động lên.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những yếu tố ảnh hưởng trược tiếp đến nắng suất cây trồng ở nước ta hiện nay.


Tác động của các yếu tố bên ngoài môi trường

Nhiệt độ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, từng loại cây, tùy giống các, quá trình sinh lý, các bộ phận của cây sẽ phát triển an toàn và thích hợp ở một nhiệt độ thích hợp nhất định. Với nhiều loại cây ưa khí hậu nóng  là những loại cây sinh trưởng và ra hoa kết trái cực kỳ tốt ở nhiệt độ 20 độ C. Với những loại cây ưa lạnh là những loại cây sinh trưởng và ra hoa kết trái khá tốt khi ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Với những cây trung gian sẽ là những loại cây có yêu cầu nhiệt độ xung quanh mức 20 độ C. Khi nhũng giống cây này được trồng và có điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ cho năng suất tốt và đạt chất lượng cao.

Lượng mưa

Như cơ thể người chúng ta có đến 70% là nước, thì với cây trồng cũng vậy nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Các loại cây trồng đều đòi hỏi lượng nước lớn gấp nhiều lần các chất dinh dưỡng khác. Lượng nước cây tiêu thụ sẽ hình thành một đơn vị chất khô của nhiều loại cây trồng sẽ gọi là hệ số tiêu thụ nước. Chẳng hạn như lúa 500-800, ngô 250-400, rau 300-500, bông 300-600, cây gỗ 400-600. Hầu hết lượng nước mà chúng ta sử dụng trong nông nghiệp là nước mặt, một phân là nước ngầm, nguồn cung cấp đa phần là lượng mưa hàng năm. Chính vì vậy mưa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình canh tác trong việc thu hoạch và làm đất.

Nếu như lượng mưa quá ít hay quá nhiều cũng đều ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất cây trồng cũng như thu hoạch. Chẳng hạn như với những vùng đất đồi núi ở vùng núi phía Bắc những trận mưa rào sẽ gây tình trạng xói mòn, rửa trôi lớp đất bề mặt nên khiến cho năng suất cây trồng cũng không đạt năng suất cao.

Đất đai

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng nhất trên trái đất này, do đó việc duy trì, bảo vệ và cải tiến nguồn tài nguyên đất đều được các quốc gia chú trọng đầu tư. Trong nông nghiệp thì đất đóng một vai trò cực kỳ quan trọng vì chúng trực tiếp là nơi mà cung cấp nguồn dưỡng chất để nuôi dưỡng cây trồng.


Trong canh tác nông nghiệp có nhiều loại đất khác nhau, mỗi loại sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những loại cây khi sống ở môi trường đất khô cằn, bạc màu thiếu dinh dưỡng thì chắc chắn sẽ cho năng suất thấp và ngược lại cây được trồng ở những khu vực đất có lượng phù sa bồi đắp, được cải tạo thường xuyên bằng máy móc nống nghiệp hoặc được bồi dưỡng thêm các loại phân bón hữu cơ vi sinh sau khi thu hoạch thì đất sẽ trở nên giàu dinh dưỡng, cây phát triển tốt thì chắc chắn năng suất cây trồng cao hơn.

Cây trồng

Cây trông luôn là một yếu tố quan trọng không kém, theo kinh nghiệp của nhà nông cũng như nhận định của các nhà chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã khẳng đinh rằng giồng cây ảnh hưởng đến 40% san lượng.

Giống tốt sẽ giúp kháng được nhiều loại sâu bệnh, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và điều dĩ nhiên khi chúng ta canh tác cần lựa chọn giống cây trồng tốt. Giống kém chất lượng thì năng suất cây trồng kém, giống cây yếu nếu gặp các vẫn đề sâu bệnh hay thời tiết không thuận lợi thì khả năng cây kém chất lượng cho năng suất kém.

Do đó để cây phát triển tốt và đồng đều về chất lượng chúng ta cần lưu ý đến việc lựa chọn giống cây.

Những ảnh hưởng trực tiếp của phân bón đối với cây trồng.

Cây trồng ngoài việc hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất thì cây trồng còn cần được hấp thu dinh dưỡng từ phân bón để phát triển tốt hơn. Sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp là yếu tố tiên quyết để quyết định đến năng suất của cây trồng.


Ngoài hấp thu dưỡng chất từ đất, cây còn hấp thụ 1 lượng rất lớn dưỡng chất từ phân bón, do đó việc chọn phân bón phù hợp sẽ thức đẩy các quá trình phát triển của cây. Giúp cây phát triển nhánh, cành lá, cho ra hoa nhiề đồng loạt từ đó tỷ lệ đậu quả cao. Bên cạnh đó còn tăng sức đề kháng, giúp cây chống lại sâu bệnh hại, hạn hán, thời tiết không thuận lợi.

Không những vậy, việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây từ phân bón còn tác động đến toàn bộ hệ sinh thái, giúp thúc đẩy quá trình tự phân hủy, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng, phân giải chất khó hấp thu thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu. Chính vì vậy cây trồng được bón phân đầy đủ thì cây sẽ phát triển tốt hơn, đồng bộ, khả năng sinh sản cao, chống cự được với sâu bệnh hại tấn công cũng như thời tiết.

Phân bón ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nông sản

Chất lượng và phẩm chất của nông sản là chỉ tiêu về màu sắc, hình thức, giá trị thương phẩm, thành phần dinh dưỡng, trọng lượng cây. 

Hầu hết hiện nay các loại phân bón trên thị trường đều chứa hàm lượng Kali khá lớn giúp cây trồng trăng hàm lượng tinh bột, đường, màu sắc nông sản đẹp hơn, tăng thời gian bảo quản và hương vị. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dừng ở việc bón đủ, nều như cây trồng bón quá nhiều phân, chẳng hạn như bón thừa đạm thì lá sẽ xanh tốt, cây phát triển mạnh thường sẽ dễ bị đổ ngã, sâu bệnh hại dễ tấn công, còn nếu như chúng ta bán quá ít thì ảnh hưởng đến lượng củ quả và hạt, quả có vị nhạt, hương vị không ngon.

Để có một vụ mùa bội thu, việc chúng ta bón phân trong giai đoạn cây trồng phát triển là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, phân bón đóng vai trò quan trọng nhưng không phải vì vậy mà chúng ta quá lạm dụng nó, bón phân với một lượng vừa đủ để cây hấp thu trong từng giai đoạn.

Đối với giai đoạn trước khi cây ra hoa và nuôi trái là giai đoạn cây cần được bón nhiều phân nhất, lúc này sẽ là thời điểm quyết định đến chất lượng, số lượng quả, quả có to đều hay không, không bị sâu bệnh hại phá. Kể cả giống cây trồng tốt cũng sẽ chỉ đạt năng suất cao khi chúng ta biết cách sử dụng phân bón hợp lý, cân đối.

Theo ý kiến của các chuyên gia tư vấn về nông nghiệp, chất lượng của nông sản sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tốt khác nhau như hợp chất hữu cơ, quá trình hô hấp, quá trình sinh hóa, chuyển hóa và vận chuyển các dưỡng chất, quang hợp. 

Danh Mục