1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Phân bón chất lượng là gì? Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng phân bón

Phân bón chất lượng là gì? Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng phân bón

Khi mà thị trường phân bón hiện nay “đồng thau lẫn lộn” thật giả lẫn lộn với hàng trăm nghìn loại phân khiến bà con nông dân cũng gặp không ít khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm phân bón chất lượng, uy tín. Vì mục đích trục lợi kiếm tiền mà trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm phân bón giả, các loại phân bón kém chất lượng. Chính vì vậy, hôm nay chuyên viên của New Eco sẽ giúp cho bà con hiểu rõ được một sản phẩm phân bón chất lượng cao là như thế nào để trong quá trình canh tác nông nghiệp sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn để mang lại hiệu quả.

Phân bón chất lượng là gì?

Chất lượng của phân bón là bản chất, có nghĩa là lượng dinh dưỡng có trong phân bón có đủ khả năng để cây trồng thỏa mãn nhu cầu về dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện canh tác, khi hậu và phù hợp với địa điểm đất đai canh tác. 

Chất lượng phân chia làm 2 mặt:

Vậy phân bón chất lượng cao, tốt là như thế nào?

Để đánh giá một sản phẩm phân bón có chất lượng cao, chất lượng tốt cần dựa trên các yêu cầu dưới đây:

Thỏa mãn được nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng

Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng là khả năng mà phân bón cân đối được các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất (đa, trung, vi lượng) dưới dạng cây trồng dễ hấp thu. Đồng thời cần cân đối để phù hợp cho từng giống cây và từng giai đoạn của cây trồng. Từ đó đảm bảo cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ bền vững và khỏe mạnh xanh tốt, nâng cao hiệu quả canh tác. Ngoài ra còn kích thích sự sinh trường của cây, cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng năng suất, tạo ra nguồn nông sản chất lượng tốt, an toàn không tồn dư hóa chất hay kim loại nặng, giá trị dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị của thương phẩm nông sản.

Phù hợp, Đảm bảo đất đai không bị suy kiệt

Phân bón cần phù hợp với đất đai canh tác cụ thể như thành phần cơ giới, độ pH,… Phân bón sẽ có công dụng giúp cải tạo nguồn đất, tăng hàm lượng các dưỡng chất trong đất đồng thời giúp nâng cao độ phì nhiêu của đất. Từ đó giúp đất canh tác ngày giàu dinh dưỡng, có sự bền vững  và không bị thoái hóa hay suy kiệt.

Nhằm thúc đẩy, bảo vệ hệ sinh vật có lợi cho đất phát triển mạnh mẽ hơn.

Cần đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường

Đối với một sản phẩm phân bón chất lượng cao, chất lượng tốt thì khi sử dụng phân bón sẽ không gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước và trong khi sử dụng không sinh ra các khí thải độc hại. Đảm bảo và bảo vệ sự đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, phân bón cần đảm bảo được an cho cho sức khỏe của cả người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Mang lại hiệu quả kinh tế cho người dùng

Sử dụng phân bón nhằm tăng năng suất, chất lượng của nông sản nhằm tăng thu nhập cho người nông dân. Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất của cây, tránh lãng phí do thất thoát phân bón, phân bón cần cân đối đủ các dưỡng chất mà mỗi loại cây trồng cần để cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh hại, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón hóa học và các loại thuốc BVTV khác, điều này giúp tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phân bón

Chế độ bảo quản và quá trình vận chuyển

Trong việc bảo quản phân bón, nếu bao bị rách, chúng ta không che đậy phân cẩn thận hoặc để phân ở khu vực ẩm ướt sẽ yếu tố làm giảm đi chất lượng của phân. Bên cạnh đó, việc để chung các loại phân với nhau, các hóa chất khác sẽ phản ứng với nhau cũng làm giảm chất lượng của phân bón, không những vậy điều này còn khá nguy hiểm nếu các chất phản ứng với nhau tạo ra các hợp chất độc hại cho chính chúng ta. Cụ thể như thuốc BVTV để chung với phân bón hữu cơ vi sinh nếu chúng ta không cẩn thận làm rách bao, không cẩn thẩn thuốc đổ vào bao phân thì các vi sinh vật trong phân sẽ bị tiêu diệt, chất lượng phân sẽ giảm.

Chúng ta cần bảo quản phân bón đúng cách, để phân nơi khô ráo và che đậy cẩn thận, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, khi xếp phân nên dùng kệ gỗ kê phân cao lên khỏi mặt đất. Nên để tách riêng từng loại phân bón, không để lẫn lộn với nhau, khi đã sử dụng chúng ta nên buộc chặt bao thật kỹ để hạn chế thất thoát và chất lượng phân bón được đảm bảo.

Biện pháp canh tác

Trong số các biện pháp kỹ thuật canh tác cũng ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng của phân, nước tưới và phương pháp bón phân là 2 biện pháp có sự ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả cũng như chất lượng của phân bón.

Các phương pháp bón phân có thể kể tới như bón theo hố, hốc, rải trên mặt đất, đào rảnh, bón theo hàng. Chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm của từng loại phân để có phương pháp bón phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Đối với những loại phân bón có khả năng bay hơi cao chúng ta nên đào rãnh, với những loại phân tan lâu thì sẽ rải trên mặt đất,… 

Nước tưới cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của phân bón, phân bón hữu cơ sinh học, các loại phân vi sinh nếu chúng ta không cung cấp đủ độ ẩm do không tưới nước sẽ làm giảm khả năng hoạt đồng của các loại vi sinh vật, từ đó sẽ làm giảm đi chất lượng của phân bón.

Điều kiện thời tiết

Về điều kiện thời tiết thì lượng mưa cũng là yếu tố làm chất lượng của phân bón bị giảm, chẳng hạn như các loại phân dễ hòa tan.

Nhiệt độ, cường độ chiếu sáng cũng làm ảnh hướng rất lớn đến chất lượng của phân bón do phân bị bay hơi do một số chất hoặc cũng có thể xảy ra các phản ứng khi phân gặp nhiệt độ cao.

Danh Mục