1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Phân loại phân bón hữu cơ, ưu và nhược điểm của từng loại phân

Phân loại phân bón hữu cơ, ưu và nhược điểm của từng loại phân

Khi mà trên thị trường hiện nay, bà con nông dân đang đứng giữa một ma trận phân bón hữu cơ, với số lượng  hàng trăm hàng nghìn nhãn hiệu, tên gọi cũng như thành phần và công dụng khác nhau. Chính vì vậy, bà con cần có kiến thưc và hiểu biết về các loại phân bón hữu cơ để có thể đưa ra được một lựa chọn thông minh. Trong nông nghiệp, lựa chọn sản phẩm phân bón chất lương và phù hợp với cây trồng là yếu tố quan trọng hang đầu để cho hiệu quả, năng suất cao trong canh tác.

Vậy phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là những loại phân bón được sử dụng trong việc sản xuất nông nghiệp trong đó chứa các chất dinh dưỡng vi, trung, đa lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ.  Phân được hình thành và có nguồn gốc từ chất thải gia súc, gia cầm, phân, phụ phẩm nông nghiệp, tàn dư của than, lá cây, than bùn hay các chất hữu cơ từ nhà bếp, chất thải sinh hoạt, phế phẩm từ các nhà máy sản xuất thủy, hải sản.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ nhằm cải tạo đất, tăng độ phì nhiều cho đất, giúp đất tơi xốp hơn nhờ việc cung cấp và bổ sung các chất hữu cơ, chất mùn và các loại vi sinh vật có lợi cho đất cũng như cây trồng.

Phân loại phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ cơ bản được phân thành 2 nhóm chính:

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại phân:

Phân bón hữu cơ truyền thống:

Như đã nói ở trên, đây là loại phân có nguồn gốc từ chất thải của gia súc, gia cầm, các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, phế phẩm trong chế biến thủy, hải sản, phân xanh, rác thải,… sẽ được chế biến bằng kỹ thuật ủ phân truyền thống. 

Để nói về hiệu quả, thường những loại phân hữu cơ truyền thống sẽ có hiệu lực chậm, thời gian chúng ta xử lý dài và có hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Phân chuồng


Nghe tên phân chuồng chúng ta cũng biết được nguồn gốc rồi phải không nào, đúng vậy nguồn gốc phân chuồng là phân và nước tiêu của các loài động vật. Sauk hi thu gom sẽ được chế biến bằng phương pháp ủ phân truyền thống.

Ưu điểm:

Phân chuồng sẽ cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lương, chất mùn có tác dụng cải tạo đất, giúp đất tăng thêm độ phì nhiêu, tơi xốp và đặc biệt giúp ổn định kết cấu đất từ đó tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ, hạn chế được xói mòn.

Nhược điểm:

Phân xanh


Phân xanh chúng ta có thể gọi chung các loại cây, lá cây tươi sẽ được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi xuống đất để bón cho đất và cây trồng.

Ưu điểm:

Với loại phân này có tác dụng cải tạo đất đai, bảo vệ và hạn chế tình trạng xói mòn đất.

Nhược điểm:

Rất ít bà con nông dân để ý điểu này, phân xanh khi chúng ta vùi xuống đất, nó sẽ xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ thường sẽ phát sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng cây trồng như H2S, CH4,… Từ đó gây nên hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Đồng thời phân xanh thường có tác dụng chậm, nên chúng ta chỉ nên sử dụng để bón lót.

Phân rác

Phân rác là là những loại phân được chế biến từ than cây, rơm rạ, lá cây, … bằng phương pháp ủ truyền thống.

Ưu điểm

Phân rác sẽ giúp cho đất tăng độ tơi xốp, hạn chế tình trạng xói mòn, ổn định kết cấu đất và tăng được khả năng chống hạn cho cây trồng.

Nhược điểm

Cũng như phân xanh và phân chuồng, phân rác có hàm lượng dinh dưỡng thấp, cách chế biến lích kích tốn rất nhiều thời gian. Trên hết, rất dễ mang những mầm bệnh độc hại cho cây hoặc có sẵn hạt cỏ dại.

Than bùn


Đối với than bùn, chúng ta không sử dụng để bón trực tiếp mà cần qua một quá trình chế biến mới dung được cho cây trồng.

Ưu điểm

Than bùn có công dụng khá tốt cho việc cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và cung cấp hữu cơ cho đất.

Nhược điểm:

Hàm lượng dinh dưỡng trong than bùn thấp, quá trình chế biến khá lích kích và phức tạp và cần bón với khối lượng lớn sẽ làm mất nhiều công sức và tốn chi phí.

Phân bón hữu cơ được chế biến theo quy trình công nghiệp

Đây là loại phân hữu cơ được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau, sản xuất theo quy trình công nghiệp với một khối lượng lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ sẽ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để cho ra những loại phân bón có chất lượng tốt, cung cấp được đầy đủ dưỡng chất hơn so với các loại phân hữu cơ truyền thống hay nguyên liệu đầu vào.

Phân bón vi sinh

Vậy phân bón vi sinh là gì? 

Phân bón vi sinh là loại phân bón mà trong thành phần có chứa từ một hoặc rất nhiều loại vi sinh vật có lợi như: vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…

Ưu điểm: 

Phân vi sinh sẽ bổ sung và thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh trong đất, giúp phân giải các chất mà cây trồng khó hấp thu từ đó giúp cho cây trồng tổng hợp và hấp thu tốt hơn một số dinh dưỡng như Đạm. Đồng thời khống chế các mầm bệnh đã và đang tồn tại trong đất giúp nâng cao hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.

Nhược điểm:

Phân bón hữu cơ sinh học

Đây là dạng phân bón được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu hữu cơ, các nguyên liệu sẽ được pha trộn và xử lý bằng phương pháp lên men với sự góp mặt của một hoặc rất nhiều loại vi sinh vật có lợi nhằm cân bằng và tăng hàm lượng các dưỡng chất cần thiết cho cây. Trong đó thành phần có trên 22% là các chất hữu cơ.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Đối với phân bón hữu cơ sinh học thường có giá thành tương đối cao hơn hẳn so với nhiều loại phân bón khác. Tuy nhiên, giá thành sẽ đi đôi với chất lượng, một sản phẩm chất lượng tốt sẽ giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó giúp cho bà con nâng cao được hiệu quả kinh tế và thu nhập. 

Bên cạnh đó việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học sẽ hạn chế được tối đa việc sử dụng các loại phân bón hóa học hay các loại thuốc bảo vệ thực vật, chúng ta sẽ giảm được chi phí từ việc đó và còn đảm bảo được sức khỏe cho con người.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Đây là dòng sản phẩm phân bón được chế biến theo một quy trình công nghiệp, được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau. Sau đó sẽ được xử lý lên men với một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích, có chứa các bào tử sống.  với thành phần các chất hữu cơ có hàm lượng trên 15%.

Ưu điểm:

Phân hữu cơ vi sinh có thể cung cấp đủ các yếu tố dưỡng chất kháng đa , trung, vi lượng dành cho cây trồng. Giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, giúp đất tới xốp. Phân sẽ cung cấp cho đất một lượng vi sinh vật có khả năng phân giải những chất mà cây khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, kí sinh, vi sinh vật đối kháng,…. Giúp đất kìm hãm, ức chế lại sự phát triển của các mầm bệnh có trong đất, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng cho cây, không gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường , không gây độc hại cho các sinh vật có lợi và con người.

Nhược điểm:

Nếu so sánh với phân bón hữu cơ sinh học thì phân hữu cơ vi sinh có hàm lượng thành phần thấp hơn.

Phân bón hữu cơ khoáng

Phân hữu cơ khoáng là dòng sản phẩm phân bón hữu cơ, đồng thời được phối trộn thêm một số nguyên tố khoáng vô cơ bao gồm N, P, K. trong đó có chứa khoảng trên 15% thành phần các chất hữu cơ, 8-18% tổng các chất vô cơ (N, P, K, hóa học).

Ưu điểm:

Có chứa hàm lượng dinh dưỡng khoáng cao.

Nhược điểm:

Nếu chúng ta sử dụng phân hữu cơ khoáng nhiều và lâu ngày sẽ không tốt cho hệ vi sinh vật của đất cũng như không tốt cho đất.

New Eco là lựa chọn tuyệt vời cho bà con!


 

Danh Mục