1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Thực trạng đất nông nghiệp ở Việt Nam và những lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ

Thực trạng đất nông nghiệp ở Việt Nam và những lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ

Thực trạng đất nông nghiệp ở Việt Nam

Độ phì nhiêu của đất nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang có biểu hiện rõ ràng về sự giảm sút hàm lượng hữu cơ có trong đất. Cùng với đó là sự mất mát các chất dinh dưỡng cần thiết ở dạng vô cơ khá nhanh chóng . Điều này do hai nhóm yếu tố cùng tác động là: yếu tố hoạt động của con người và yếu tố tự nhiên. Ở những năm cuối thập kỷ 50 có rất nhiều loại đất phổ biến có chứa hàm lượng hữu cơ vượt quá từ 2-3%, tuy nhiên hiện này có thể nói khá hiếm, trừ những đất ở dưới tán rừng. Ngay đến cả những loại đất  thuần thục, vốn được coi là “cái nôi của nền văn mình lúa nước” số lượng cũng chỉ còn xấp xỉ 1%.

Lợi ích của việc sử dụng  phân bón hữu cơ, xu hướng phát triển nông nghiệp

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp.

Đầu tiên giúp cải thiện và ổn định kết cấu của đất, giúp đất tăng độ tới xộp và thoáng khí. Điều này sẽ:

Thứ 2, phân bón hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho đất trồng, giúp chuyển hóa dinh dưỡng từ dạng khó hấp thu sang dễ hấp thu, nhằm tăng cường giữ phân cho cây.

Thứ ba, giúp các vi sinh hoạt động tốt hơn, tăng cường “sức khỏe” cho đất. Nếu hệ sinh vật trong đất không còn khả năng hoạt động, đất trồng sẽ trở thành “đất chết”.

Ưu điểm của phân hữu cơ:

Phân bón hữu cơ chứa đầy đủ các nguyên tố đa trung, vi lượng mà có thể nói không có một loại phân khoáng nào có được. Không những thế, phân bón hữu cơ còn cung cấp chất mùn cho đất giúp cho kết cấu đất tốt lên, bộ rễ sẽ phát triển mạnh hơn. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng mất nước trong quá trình bốc hơi, chống tình trạng cói mòn, hạn hán.

Vào những năm 60 thế kỷ 20 nguồn phân khoáng số lượng có hạn nên việc sử dụng phân chuồng được dùng khoảng hơn 6 tấn /hecta/vụ. Ở giai đoạn từ 1980 – 1995 việc sản xuất cũng như sử dụng phân hữu cơ giảm xuống, nhưng từ những năm 1995 trở lại đây do chính sách khuyến khích sản xuất, yêu cầu tham canh thì việc sử dụng phân hữu cơ cho cây trông được phục hồi trở lại. Theo kết quả điều tra của Viện thổ nhưỡng Nông hóa, ở một số vùng Bắc trung bộ, trung du bắc bộ, một số vùng đồng bằng cho thấy cứ trung bình mỗi vụ sẽ bón khoảng từ 8-9 tấn/hecta/vụ. Theo ước tính khoảng 65 triệu tấn phân bón hữu cơ được sản xuất mỗi năm trên toàn quốc.

Có thể thấy hiện nay thị trường có khoảng 9001 loại phân bón đã có tên trong danh mục, trong số đó có khoảng 2408 loại phân bón hữu cơ chế biến, 997 phân hữ cơ khoáng, 737 loại phân hữu cơ và hữu cơ sinh học, 535 loại phân hữu cơ vi sinh, 139 loại phân hữu cơ sinh vật.

Các loại phân bón hữu cơ

Một số loại phân hữu cơ được chế biến theo phương pháp truyền thống như phân gia cầm, phân bò, phân chuồng, phân xanh,…  ngoài ra còn có một số loại phân hữu cơ chế biến như phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh. Bên cạnh những ưu điểm thì phân hữu cơ truyền thống cũng có một số nhược điểm như: Hàm lượng dinh dưỡng khá thấp nên phải bón với số lượng lượng, do đó chi phí cao , đồng thời nếu không được chế biến kỹ sẽ mang đến nhiều mầm bệnh cho cây. Đặc biệt, với những loại phân bón được chế biến từ các nguyên liệu là chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Những loài vi sinh vật nguy hại trong  phân bón như: Salmonella, Ecoli, Coliform, đây là những loại vi sinh vật gây nên các bệnh về đường ruột cực kỳ nguy hiểm, hoặc chứa các kim loại nặng, các vi sinh vật gây hại quá với mức quy định.

Ở những vùng trồng các loại cây nông nghiệp có giá trị cao hay những vùng trồng rau công nghệ cao đã sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh được ủ men theo công nghệ Nhật Bản và phân nhập khẩu Nhật Bản như phân bón hữu cơ New Eco,.. Với nguồn nguyên liệu 100% là hữu cơ thiên nhiên, nguồn nguyên liệu sạch, không chứa các chất độc hại, phân bón hữu cơ New Eco giàu dinh dưỡng được xử lý theo công nghệ sinh học cực kỳ tiên tiến của Nhật Bản. Giúp cho cây trồng thỏa mãn được nhu cầu về dinh dưỡng nhờ vào khả năng của vi sinh vật khoáng. Các chủng vi sinh vật đối kháng trong phân bón New Eco ngăn ngừa được nhiều tác nhân gây bệnh cho cây, đồng thời hạn chế được hiện tượng cây bị ngộ độc chất hữu cơ. 


Biện pháp giúp đất hạn chế thoái hóa

Trước tình hình đất bị thoái hóa, vấn đề mà chúng ta đặt ra là làm như thế nào để cải tạo, sử dụng đất như thế nào hợp lý, làm thế nào để bảo vệ, cải thiện hàm lượng hữu cơ có trong đất. Những điều này là điều rất cần thiết, nhất là hiện nay điều kiện nước ta chất hữu cơ và chất mùn đang ngày càng bị rửa trôi khỏi đất, dễ bị khoáng hóa.

Biện pháp sinh học: Đây là một biện pháp giữ vị trí cực kỳ quan trọng.

Sử dụng chất điều hòa pH hoặc bón vôi đồng thời kết hợp với phân hữu cơ  để có giúp điều hóa các phản ứng đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh.

Canh tác: chúng ta cần thực hiện các biện pháp canh tác như xới xáo, cày bừa, tưới tiêu,… một cách khoa học, hợp lý để đất có độ ẩm thích hợp.

Danh Mục