1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Tìm hiều giồng bơ Cuba M3 và kỹ thuật chăm sóc bơ

Tìm hiều giồng bơ Cuba M3 và kỹ thuật chăm sóc bơ

Bơ được xem là loại quả rất giàu dinh dưỡng, so với nhiều loại cây ăn quả khác thì bơ là cây nông nghiệp khá dễ trồng. Có khả năng chống chịu khá, khả năng thích nghi rộng với những yếu tố bất lợi từ môi trường tác động chẳng hạn như gió, hạn hán, đất nghèo dưỡng chất.


Hôm nay chúng ta cũng chuyên gia tư vấn của New Eco cùng tìm hiểu thêm về giống bơ Cuba M3 này nhé!

Đặc điểm của bơ Cuba M3


Mật độ trồng bơ Cuba M3

Tất cả các giống bơ đều có tán rộng, rể của bơ mọc ngang phát triển cực kỳ nhiều, chính vì vậy mật độ trồng cần được phân bổ như sau để cây phát triển tốt nhất:

Chuẩn bị và tiến hành trồng bơ Cuba M3

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị hố trồng, với hố trồng bơ thường có kích thước 60 x 60 x 60cm. Với mỗi hố trồng chúng ta dùng lớp đất mặn và trộn đều với 10kg phân chuồng ủ hoai hoặc cũng có thể dùng khoảng 7kg phân hữu cơ vi sinh New Eco kết hợp với 300 – 500g vôi, 300 – 500g phân lân và thêm 1 hạt long não nhằm chống mối ăn cây.

Tiến hành trồng cây vào hố: Bà con xé bầu một cách nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu và đứt rễ. Chúng ta nên dùng kéo hoặc dao gỡ phần túi nilon dưới đáy bầu (cắt khoảng 3-5cm tình từ đáy bầu lên). Sau đó chúng ta tiến hành đặt bầu vào giữa hố đã chuẩn bị sẵn và nén nhẹ phần đất quanh cây để cố định bầu cây. Tiếp theo chúng ta dùng dao/kéo cắt phần túi nilon từ trên xuống, sau đó lấp đất và nén nhẹ rồi rút túi nilon ra nhẹ nhàng.

Cuối cùng, tiến hành lấp đất mà chúng ta đã trộn với phân vào hồ, dùng chân dẫm nhẹ quanh cây để nén đất lại. Lưu ý, không nên trồng cây quá sâu, chúng ta căn cho mặt bầu ngang với mặt đất là chuẩn.

Bón phân cho bơ Cuba M3


Tưới nước cho bơ Cuba M3

Hướng dẫn cắt tỉa cành và tạo tán cho bơ Cuba M3


Bơ được trồng từ hạt thân sẽ mọc thẳng, cành ngang ngắn, còn đối với bơ ghép thường sẽ phát sinh nhiều cành ngang rất sớm. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp trồng cây bơ tư hạt không còn phổ biến nữa. Chính vì vậy, chúng ta sẽ tập trung vào việc cắt tỉa cành và tạo tán cho bơ ghép.

Khi cây bơ đã định hình và bước vào giai đoạn cho thu hoạch, bà con cần phải cắt bỏ những cành yếu, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh. Đối với những cành nhỏ nhưng nhiều trái cần chống đỡ tránh bị gãy đỗ vì cành bơ rất giòn.


Danh Mục