1. Trang Chủ
  2. Kinh Nghiệm
  3. Trồng rau sạch với 6 loại phân bón hữu có có sẵn tại nhà

Trồng rau sạch với 6 loại phân bón hữu có có sẵn tại nhà

Như các bạn cũng đã biết được rằng phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng và đặc biệt đối với những gia đình trồng rau sạch tại gia thì việc sử dụng rác thải hàng ngày để làm phân bón hữu cơ để bón cho rau không chỉ mang lại hiệu quả tốt mà còn tiết kiệm chi phí. 

Dưới đây là một số loại rác thải mà chúng ta có thể sử dụng để biến chúng thành phân hữu cơ.

Vỏ trứng


Ít ai biết được rằng vỏ trứng lại có những tác dụng vô cùng hữu ích cho việc làm vườn, trồng rau. Vỏ trứng được hình thành từ hớn 95% khoáng chất, trong đó cacbonat canxi có đến 37%, đây là một chất thiết yếu giúp cho việc tăng trưởng của thực vật cùng với một lượng lớn magie, sắt, photpho, kali.

Vỏ trứng sẽ cung cấp cho đất nguồn canxi dồi dào giúp cây trồng tăng trường tốt hơn. Để có thể tận dụng được nguyên liệu này cực kỳ đơn giản, chúng ta bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vỏ với đất để vỏ trứng phân hủy nhành hơn, đất sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, dễ dàng hơn.

Ngoài ra, vỏ trứng còn giúp trung hòa độ pH giúp cho đất trồng tơi xốp, cây phát triển và sinh trưởng nhanh hơn. Vỏ trứng sống hay vỏ trứng chín chúng ta đều có thể sử dụng chúng để làm phân bón.

Vỏ chuối

Nhiều người sẽ thắc mắc vỏ chuối vỏ chuối chứa gì?

Trong vỏ chuối chín mà chúng ta vứt đi chứa rất nhiều Kali. Bạn có thể cho vỏ chuối vào thùng để lên men trong khoảng 3 ngày với nước hoặc phơi vỏ chuối khô sau đó nghiền nhỉ rồi rải vào đất.

Vỏ chuối có thể thay thế cho phân Kali giúp thúc đẩy cho sự phát triển của cây, đặc biệt tốt cho các loại cây trồng tại nhà như cà tím, cà chua,… cây sẽ cho hoa nhanh và lâu tàn hơn.

Vỏ chuối sẽ là phân bón cung cấp dưỡng chất cho cây trồng nhà bạn, chính vì vậy mà chúng ta nên dung một lượng vừa đủ cho suốt cả mùa không nên dùng quá nhiều nhé.

Bã chè, bã cà phê


Việc sử dụng bã chè, bã cà phê để sử dụng cho việc trồng rau hay cây cảnh không còn xa lạ với nhiều người. Trong 2 loại này không chỉ giúp cho đất tăng khả năng giữ độ ẩm mà còn giúp cho cây trồng tưới tốt hơn. Cách thực hiện thì cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần rải bã cà phê, bã chè lê bề mặt đất là xong rồi.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng , các nguyên liệu này khi sử dụng chúng ta cần loại bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã thôi nhé, phần nước sẽ khiến cho đất mất đi độ tơi xốp.  Và đặc biệt tránh việc đổ trực tiếp khi chúng còn nóng lên cây, điều gì khi đổ nước nóng vào cây chắc bạn cũng đã biết rồi phải không nào.

Những loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như khoai lang, hoa hồng, nha đam hay khoai tây,… rất chuộng loại phân hữu cơ này đấy. 

Riêng bã cà phê còn giúp được tình trạng cây bị ốc sên và nhiều loại côn trùng khác tấn công cây trồng nữa nhé.

Bã đậu nành, bã dừa


Với những gia đình thường làm dầu dừa hay làm sữa đậu nành thì đây sẽ là một loại phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng của nhà bạn đây. Thay vì đổ bã đi, chúng ta hãy trộn 2 loại bã lại với nhau theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ khoảng 1 tháng, sau đó thì bón cho cây sẽ giúp cho đất trồng tăng thành phân hữu cơ, tăng độ tơi xốp.

Thực phẩm thừa hàng ngày


Mỗi ngày chúng ta thải rất nhiều thực phẩm thừa như vỏ rau, củ, quả hay một số loại khác, đây đều là phân bón cực kỳ tốt cho cây mà chúng ta có thể tái chế đấy ạ. Với những nguyên liệu chúng ta có mỗi ngày, hãy cho hết vào thùng nhựa hoặc thùng xốp sau đó đậy nắp lại. Lưu ý, đối với những loại thực phẩm thừa có chứa dầu mớ hãy loại bỏ bớt lượng dầu trong đó rồi mới cho vào thùng nhé. Việc ủ phân sẽ có mùi không được thơm nên hãy để xa nơi sinh hoạt một chút nhé, để phân dễ phân hủy bạn chỉ cần dùng cây khuấy đều là được.

Chỉ cần ủ trong vài tuần là sử dụng được rồi, khi dùng hãy chắt lấy nước qua một thùng nước khác rồi tưới cho cây. Hãy nhớ dùng vừa đủ thôi nhé.

Nước bể cá


Nuôi cá cảnh hiện khá phổ biến vừa là để trang trí, vừa là phong thủy cho gia chủ. Việc nuôi cá việc thay nước bể cá là điều hết sức cần thiết, nước bể cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, đạm giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh.


Bên cạnh những loại phân kể trên, quý độc giả có thể tham khảo thêm các sản phẩm phân hữu cơ của Neweco.

Danh Mục