1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. 6 tháng đầu năm rau quả xuất khẩu đạt gần 1,8 tỉ USD, nhiều thị trường bật tăng trở lại

6 tháng đầu năm rau quả xuất khẩu đạt gần 1,8 tỉ USD, nhiều thị trường bật tăng trở lại

Những tháng đầu năm 2020, các thị trường xuất khẩu rau quả như Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ,… có xu hướng tăng trường rất mạnh, trừ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, mặc dù tăng khá mạnh nhưng vẫn không đủ để bù đắp được sự thiếu hụt từ các thị trường tiêu thị lớn nhất hiện nay.

Theo Cục chế biến & phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết trong tháng 6 vừa qua, giá trị xuất khẩu rau quả ước tính đạt 285 triệu USD. Con số này đưa giá trị của xuất khẩu rau quả trong 6 tháng đầu năm nay đạt mức 1,79 tỉ USD, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm đi 12,2%.

Trừ Trung Quốc là thị trường hiện có giá trị xuất khẩu giảm, còn lại hầu hết các thị trường xuất khẩu khác đều tăng chẳng hạn như: Hàn Quốc đạt mức 67,4% triệu USD (tăng lên 21,8%), Nhật Bản đạt 57,7% (tăng lên 15,5%), Thái Lan đạt 68 triệu USD (tăng lêm 233,4%), Hà Lan đạt 34 triệu USD (tăng 9%), Mỹ đạt 62 triệu USD (tăng lên hơn 6%), …

 Cục chế biến & phát triển thị trường nông sản dự báo trong thời gian tới , xuất khẩu rau quả của nước ta sẽ có nhiều cơ hội tăng trương tích cực hơn.

Cụ thể, trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU(EVFTA), EU đã cam kết mở cửa mạnh cho việc xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, xóa bỏ 94% trong 547 dòng thuế về rau quả xuất khẩu và các chế phẩm từ rau quả, mà trong đó rất nhiều sản phẩm của Việt Nam có nhiều lợi thế.

Đại dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực, nhưng Nhật Bản vẫn đẩy mạnh việc nhập khẩu nhiều chủng loại rau củ, trái cây từ nước ta như khoai lang, thanh long, vải, chuối,…

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhập khẩu của Nhật hàng năm sẽ nhập khẩu một lượng lớn các loại trái cây từ Việt Nam như vải, chuối. Do hiện nay, người tiêu dung tại Nhật Bản rất chuộng các loại trái cây này. Tại thị trường Nhật Bản, những mặt hàng về trái cây này của Việt Nam được nhận định là có tiềm năng xuất khẩu cao.

Trước thời điểm đó, tháng 6 vừa qua sau khi chuyên gia của Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra trực tiếp hệ thống khử trùng vải thiều của Việt Nam, ngày 20/6/2020 lo vải thiều chính vụ tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại Nhật Bản, đây là lần đầu tiên vải thiều được xuất khẩu thông qua đường hàng không.


Tại Nhật Bản ngày 21/6/2020 tức là ngày mở bán đầu tiên của lô vải thiều tươi này đã được bán hết chỉ trong khoảng vài tiếng. Điều đáng chú ý, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Nhật Bản có đánh giá rất cao về chất lượng vải thiều của nước ta.

Đây là một khời đầu hết sức thành công, mở ra một cơ hội xuất khẩu cực kỳ lớn cho một thị trường khó tính như Nhật Bản.

Đồng thời, tại nhiều thị trường khác mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng vài thiều Bắc Giang từ thời điểm đầu vụ vẫn luôn ở mức cao từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg. Hiện tại có đến hơn 300 điểm cân vải để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, so với đầu vụ cao hơn bình quân từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg.

Dự kiến trong những ngaufy tới giá vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ còn tiếp tục tăng lên. 30 tấn vải thiều được sản xuất dựa theo quy trình GlobalGap được Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu đi thị trường Mỹ, chưa dừng lại ở đó dự kiến sẽ còn tiếp tục thu mua thêm khoảng 50 tấn để xuất khẩu sang Mỹ.

Danh Mục