1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Bất chấp đại dịch covid-19 cua ghẹ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến

Bất chấp đại dịch covid-19 cua ghẹ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến

Trong khi dịch Covid-19 đang trong thời gian khắc phục, Trung Quốc mặc dù đã giảm nhập khẩu nhiều mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam. Tuy nhiên, riêng với mặt hàng cua ghẹ lại có xu hướng tăng đột biến.


Dựa trên số liệu mới nhất của Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho ta thấy, trong 4 tháng từ đầu năm nay, lượng cua ghẹ xuất khẩu của Việt Nam tăng 39,8% tức đạt 44,5 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhập khẩu dẫn đầu hiện tại là Trung Quốc, tiếp đến là Mỹ, Nhật Bản và EU.

Đáng nói đến ở đây, Trung Quốc đang từ vị trí thứ 4 về ngạch nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam thì trong vòng 4 tháng đầu năm 2019. Thì hiện tại đã leo lên vị trí dẫn đầu dù đang trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Cụ thể là giá trị mà các mặt hàng cua ghẹ được xuất khẩu sang Trung Quốc đã đạt hơn 13 triệu USD, tức tăng gần khoảng 394% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Cục chế biến và Phát triển thị nông sản của Bộ NN và PTNT, trong 4 tháng đầu năm 2020 Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu thủy sản của Việt Nam chiếm khoảng 57,2% tổng giá trị cuất khẩu ngành thủy sản.

Ở giai đoạn hiện tại, Trung Quốc đã chi ra 246 triệu USD cho việc nhập khẩu thủy sản việt Nam tức là giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Với các mặt hàng thủy sản giảm kim ngạch xuất khẩu giảm  như: cá ngữ, cá tra, tôm sú, bạch tuộc, những mặt hang tăng như: cua ghẹ, tôm thẻ chân trắng.

Danh Mục