1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho cây trồng như thế nào là hiệu quả?

Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho cây trồng như thế nào là hiệu quả?

Phân gà hữu cơ vi sinh tốt cho cây trồng

Phân gà hữu cơ vi sinh là loại phân được xử lý từ nguồn phân gà tươi sau khi thu gom từ các trang trại. Phân gà sẽ được xử lý bằng vi sinh và tập đoàn nấm Tricodemar giúp phân giải. Sau đó tiêu diệt các loại nấm có hại trong phân gà tươi. Biến phân gà tươi thành phân gà vi sinh hữu cơ với độ hữu cơ cao. Giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất. Phân gà vi sinh hữu cơ sau khi được xử lý hoàn toàn an toàn cho cây trồng. Chất lượng của nó vượt trội so với phân gà ủ hoai truyền thống.

Có thể bón phân gà hữu cơ vi sinh cho tất cả các loại cây từ cây ăn quả, rau màu, lúa, ngô đến cây cảnh,… Loại phân này không kén cây trồng, cách sử dụng rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao.

Phân gà vi sinh có thể bón cho tất cả các loại cây

Đối với cây trồng ngắn ngày, phân gà hữu cơ vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là để bón thúc. Do tác dụng chậm hơn so với phân hóa học.

Đối với các cây theo mùa vụ thì sẽ được bón phân gà hữu cơ vi sinh sau thu hoạch. Điều này có tác dụng phục hồi dinh dưỡng cho đất, chống bạc màu đất, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho cây trồng như thế nào?

Với cây ăn quả và cây lâu năm, cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây, bón từ 1-2kg phân gà vi sinh cho mỗi gốc. Rắc theo hình chiếu tán cây và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên.

Chẳng hạn, khi bón phân gà hữu cơ cho cây chè, nên bón 0,2 – 0,3 kg cho mỗi gốc vào rãnh giữa 2 luống chè. Với cây lúa, ta có thể giảm được 50% phân urê và phân lân nếu bón 28g cho mỗi m2 diện tích (sử dụng bón lót và sau khi làm cỏ đợt 1). Với cây mạ, mỗi sào mạ cấy ta trộn 2 kg phân bón vi sinh trước khi gieo trồng. Với ngô, có thể dùng để bón lót trước khi gieo hạt. Liều lượng khoảng 28g/m2 cùng với 50% lượng phân urê và 50% phân lân theo qui trình. Khi ngô có từ 3-4 lá, bón tiếp 28g/m2 phân vi sinh và tiến hành vun gốc.

Với cây rau, phân gà vi sinh chủ yếu dùng để bón lót. Nếu bón 28-42g phân vi sinh cho mỗi m2 ta có thể giảm được từ 50-100% lượng phân urê và phân lân nếu bón . Nếu trồng cây cảnh trong chậu, để phát huy tác dụng tối đa cho 10 chậu cây thì bà con cần trộn 1kg phân vi sinh với 2-3kg đất bột và luôn giữ ẩm cho đất.

 

Không nên bón phân hóa học trong quá trình sử dụng phân gà vi sinh

Lưu ý
Khi sử dụng phân gà hữu cơ bón cho cây trồng, bà con nên chú ý không nên bón phân hóa học trong quá trình sử dụng phân gà vi sinh. Không mua phân gà vi sinh đã quá hạn. Không bảo quản quá lâu để tránh các vi sinh vật sống trong phân bị chết. Vì như vậy phân sẽ không còn tác dụng. Nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh phân gà vi sinh uy tín. Đừng ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng, gây hại cho cây trồng.

 

Tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh gà từ trang trại gà

Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho cây trồng giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hơn hết là mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, gà là loài gia cầm hiện được nuôi rất nhiều ở các hộ gia đình. Chính vì vậy việc sản xuất phân hữu cơ từ phân gà cũng khá đơn giản. Bà con có thể tự tay sản xuất phân mà không cần phải mua từ bên ngoài. Chúc bà con có một mùa màng bội thu nhờ vào công dụng phân gà hữu cơ mang lại!

Danh Mục