1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Cách ủ phân gà trồng rau, trồng cây tăng năng suất

Cách ủ phân gà trồng rau, trồng cây tăng năng suất

Mấy năm gần đây vấn đề rau sạch, rau an toàn được các mẹ các chị quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt sau những vụ việc liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như: Rau muống được tới nước nhớt, rau bị phun quá liều thuốc bảo vệ thực vật….. Thì các mẹ bắt đầu tìm hướng để sản xuất rau an toàn cho riêng mình. Các bạn thường nghe về câu ca dao để chăm sóc lúa như sau: nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, thì đối với rau cũng vậy. Vấn đề về phân cũng như giống và công chăm sóc cũng cần được chú trọng.

Thay vì sử dụng các phân bón hóa học, ngày nay các mẹ bắt đầu biết sử dụng các loại phân hữu cơ như: phân gà, phần bò, phân heo…… Nhưng muốn sử dụng các loại phân này thì các bạn cũng cần biết cách ủ các loại phân này. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn môt số kiến thức về cách ủ phân gà trồng rau, trồng cây tăng năng suất cũng như việc vì sao phải ủ phân gà trước khi bón cho cây.

Các bạn tìm hiểu tác dụng của phân gà qua bài viết: TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ

Tại sao phải ủ phân gà trước khi bón cho cây:
– Trong phân gà chứa rất nhiều mầm bệnh gây bệnh cho con người như H5N1,……vì vậy quá trình ủ se loại bỏ các loại vi sinh vật và mầm bệnh gây hại này. Và quá trình ủ cũng sẽ bổ sung các loại vi sinh vật có lợi để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại này.

– Trong phân gà tươi chưa ủ hoai có chứa các hợp chất hữu cơ và vô cơ và cây khó hấp thu được. Sau khi ủ hoai, các hợp chất trên được phân giải thành các chất dễ hấp thu cho cây.

– Đặc biệt, trong quá trình phân hủy phân gà tỏa nhiệt rất lớn, vì thế khi bón trực tiếp cho cây sẽ làm hỏng rễ cây, gây ra chết.

vì các nguyên nhân trên nên chúng ta cần phải ủ phân gà trước khi bón cho cây trồng.

Các bước để ủ phân gà như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để ủ phân gà gồm có:
Phân gà: trong quá trình chăn nuôi gà chúng ta thường hay trộn trấu, mùn cưa hoặc mụn dừa để lót chuồng. Phân gà dùng để ủ chúng ta lấy hết phần chất độn này luôn nhé.
Chế phẩm sinh học: dùng chế phẩm sinh học này sẽ giúp phân ủ nhanh hoai hơn và cung cấp một số vi sinh vật hữu ích cho cây trồng như: Bacillus ,VK phân giải cellulose, Vi khuẩn cố định đạm, Vi khuẩn phân giải lân, Xạ khuẩn Streptomyces sp, Nấm mốc……..
Nơi để ủ: có thể ủ trong nhà hoặc ngoài trời, nếu lượng phân ủ ít dùng trong hộ gia đình thì có thể dùng thùng nhựa để ủ.
Phân lân: Phân lân thêm vào để tăng chất dinh dưỡng trong phân.
Bước 2: sơ chế nguyên liệu ủ
Phân gà sau khi được thu gom thì chúng ta đem phơi dưới nắng 1-2 ngày, nhớ đảo trộn để phân được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều nhau. Mục đích của quá trình này là loại bỏ một số vi khuẩn, vi rút có trong phân gà. Mục đích khác là làm giảm mùi hôi và giảm độ ẩm trong phân gà, giúp tăng hiệu quả ủ.
Đối với chế phẩm sinh học chúng ta phải hoạt hóa. Chúng tôi dùng sản phẩm EM Fert-1.
Cách hoạt hóa chế phẩm này như sau: Trộn đều 2 kg chế phẩm sinh học EM Fert-1 với 10 kg cám gạo + 5 Kg mật rỉ + 50 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60 %, ủ kín trong 1-2 ngày ( tùy vào thời tiết) để vi sinh vật và nấm hoạt hóa thành dạng bào tử.

Bước 3: Quá trình ủ phân gà trồng rau, trồng cây như sau:

Phân gà sau và chất độn sau khi phơi khô chúng ta gom lại thành đống và trộn với phân lân và chế phẩm sinh học EM Fert-1 với tỉ lệ như sau: 1 tấn phân gà( đã có chất độn) / 20kg phân Lân cho 4kg chế phẩm sinh học chưa hoạt hóa.Sau đó đem hỗn hợp này phủ bạt kín hoặc bỏ vào thùng ủ. Quá trình ủ kéo dài khoảng 1,5 – 3 tháng là có thể sử dụng.
Có một lưu ý cho các bạn là: không nên sử dụng vôi để ủ bất cứ loại phân nào, vì dùng vô sẽ làm chết vi sinh vật có trong phân và làm mất chất đạm của các loại phân đó.

Trên đây chúng tôi đã nêu cho các bạn biết tác dụng của việc ủ phân gà trồng rau, trồng cây và cách ủ phân gà. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ biết được cách làm phân hữu cơ để trồng rau sạch an toàn cho nhà mình.

Trường hợp nếu các bạn thấy phức tạp, và chỉ muốn mua về sử dụng thì Neweco hiện tại cũng là nơi cung cấp phân gà đã qua xử lý (ủ) an toàn và chất lượng nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

Danh Mục