1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Chấm dứt thời kì dư cung hạt điều thô

Chấm dứt thời kì dư cung hạt điều thô

Từ đầu năm 2020 đã chấm dứt tình trạng dư cung hạt điều thô, do lượng hạt điều thô tồn kho từ năm 2019 đã được sử dụng hết. So với năm 2019 thì năm 2020 sản lượng hạt điều thô trên toàn cầu dự báo giảm khoảng 21 nghìn tấn.

Sản lượng điều thô dự kiến thấp

Theo dự kiến của Hiệp Hội hạt điều thế giới, năm 2020 nguồn cung hạt điều thô sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2019, điều này do ở khu vực Châu Phi quá trình chăm sóc không hiệu quả khiến năng suất bị giảm.

Năm 2020 được dự báo sản lượng hạt điều thô trên toàn cầu sẽ bị giảm khoảng 21 nghìn tấn so với năm trước. Trong năm 2020 tổng nguồn cung cấp hạt điều thô, trong đó bao gồm cả lượng hàng tồn cũ chuyển qua, cộng với sản lượng mới thu hoạch giảm khoảng 167 nghìn tấn so với năm 2019.

Từ đầu năm 2020 đã chấm dứt tình trạng dư cung hạt điều thô, do từ năm 2029 lượng hạt điều thô tồn kho đã được sử dụng hết.

Trong quý II/2020 tại Ấn Độ nhu cầu tiêu thụ hạt điều có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nếu như tình hình của dịch bệnh Covid-19 được khống chế tốt, vào tháng 8/2020 theo chu kỳ thì nhu cầu tiêu thụ hạt điều của Ấn Độ sẽ tăng mạnh trở lại.

Tại thị trường Brazil, trong 5 tháng đầu năm 2020 theo số liệu thống kê của ITC, lượng hạt điều được xuất khẩu đạt 7,8 nghìn tấn, với trị giá là 45,7 triệu USD. So với cùng kì năm 2019 tăng 18,2% về lượng, tuy nhiên về trị giá giảm 12,2%.

Tại Việt Nam nhiều nhà máy điều tạm ngưng hoạt động

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), tại Việt Nam tình trạng điều thô thiếu nên mặt hàng này được đẩy giá tăng cao, trong khi đó giá điều nhân đang có xu hướng giảm điều này càng khiến cho tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Theo Ông Trần Hữu Hậu Ủy viên thường trực của Hội đồng thông tin VINACAS cho hay hiện nay hạt điều thô của Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ châu Phi. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên việc nhập khẩu hạt điều thô khá khó khăn do đó mà lượng hàng về khá ít.

Ngoài ra, chính phủ của Bờ Biển Ngà đưa ra chính sách giá xuất khẩu tối thiểu. Không những vậy, chính phủ của Bờ Biển Ngà còn tung tiền để mua thêm hàng, điều này khiến cho một lượng lớn hạt điều thô không thể vận chuyển được về Việt Nam.

Trong tháng 6, khối lượng hạt điều nhập khẩu ước tính đạt khoảng 194 nghìn tấn, đạt 219 triệu USD. Với con số này đưa tổng khối lượng cũng như giá trị nhập khẩu điều của 6 tháng đầu năm nay đạt 602 nghìn taansvowis trị giá 799 triệu USD. So với cùng kì năm 2019 giảm 15,3% về lượng, về giá trị giảm 22,3%.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu cho biết gần đây giao dịch điều nhân đang bị chậm lại. Do nhiều nhà nhập khẩu như EU, Mỹ, đưa ra đề nghị cho các đơn hàng hạt điều LP, WS lùi thời hạn giao hàng do tình trạng tồn kho nhiều.

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tại thị trường Mỹ trên kênh siêu thị Mỹ hạt điều nhân chế biến sâu có lượng tiêu thị tăng mạnh. Tuy nhiên lại có xu hướng giảm ở các kênh nhà hàng, khách sạn, nhưng nhìn tổng thể trong thời gian tới vẫn có xu hướng tăng nhẹ.

Trước tình hình này, nhiều nhà máy chế biến điều vừa và nhỏ tạm ngưng hoặc giảm công suất hoạt động sản xuất . Cả nước hiện nay có khoảng 3.000 nhà máy chế biến điều, những nhà máy có quy mô vừa và nhỏ chiếm khoảng từ 70-80%, tuy nhiên tổng công suất không quá lớn.

 [hN1]

Danh Mục