1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Đang diễn ra cuộc chiến tranh “ phân bón” trên thế giới?

Đang diễn ra cuộc chiến tranh “ phân bón” trên thế giới?

Đang diễn ra cuộc chiến tranh “ phân bón” trên thế giới? 

Hiện nay nguồn nguyên liệu đầu vào , nguồn cung khan hiếm , tăng giá kỷ lục… không chỉ dừng ở phân ure mà còn tình trạng chung của các loại phân bón như DAP, Kaki, NPK…. Đang là vấn đề đáng lo ngại và cảnh báo là cuộc chiến tranh “ phân bón” thế giới. 

Bản tin của Argus và Fertecon cho biết ( hai công ty dự báo , phân tích thị trường quốc tế ) cho biết : hiện nay thị trường đang dồn về Châu Âu bởi các nhà máy tại lục địa này tuyên bố dừng sản xuất bởi vì các nguyên liệu ammonia, phosphate, khí đốt than hiến giá tăng cao. Châu Âu là nước chiếm phần lớn sản xuất và xuất khẩu NPK , nên tình trạng này đã khiến giảm sút nghiêm trọng nguồn cung cấp. Và hiện nay tình trạng này có dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao. 

Ở Châu Á, việc Trung Quốc dự kiến dừng xuất khẩi NP và NPK cho đến giữa năm 2022 đã xuất hiện làn sống lo ngại về thiếu hụt NPK. Tổng sản lượng hằng năm của Trung Quốc thì Thái Lan và Philipines là 2 nước nhập khẩu nhiều nhất, chiếm gần 70%. Các nhà quan sát cho rằng quá trình này là thăm dò phản ứng và nhu cầu mua để chuẩn bị cho mức tăng tiếp theo. 

Mặc dù nguồn cung tăng cao nhưng các nước sản suất nông nghiệp vẫn phải tích trữ NPK. Tại Thái Lan, trong tháng 8, nước này đã nhập khẩu 161.600 tấn NPK – tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái; còn trong tháng 9, Brasil đã nhập khẩu lượng NP/NPK lên tới hơn 348.000 tấn, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2020 về lượng và về giá tăng hơn 125 USD so với giá tháng 4/2021. 

Bên cạnh đó Kali cũng là mặt hàng tăng giá mạnh bởi nguồn nguồn cung thắt chặt. Giá MOP tăng mạnh nhất tại ĐNA là 50 USD/ tấn so với tuần trước lên mức 550-570 ÚD/ tấn. Brazin là nước mua nhiều kali nhiều nhất và với giá cao từ 750-760 USD/ tấn CFR và sẽ đạt 800 USD/ tấn ttrong thời gian tới. Kéo theo đó giá Kali sẽ tăng cao trong thị trường do chuẩn bị bước vào vụ chính.

Hiện nay giá DAP cũng đang tăng ở mức cao. Tại Hoa Kỳ và Brazin mặt hàng này đã ở mức 665-675 USD/ tấn. Tại Ấn Độ ở mức 677 USD/ tấn CFR. Tình hình dịch ngày càng nghiêm trọng khiến các mặt hàng phân bón hạn chế và cộng thêm cước vận chuyện nên vẫn tiếp tục xác lập các mặt bằng giá mới. Việc vận chuyển cũng đang gặp nhiều khó khăn khi bước vào mùa thu đông, sự tắc nghẽn này sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu trong ít nhất hai năm tới. 

Vì vậy chúng ta thấy được tình hình phân bón trên thế giới đã lâm vào tình trạng khan hàng , vì nguồn nguyên liệu tăng cao và tình hình dịch bệnh hiện nay. Khiến nhiều công ty phải đống cửa đẫn đến nguồn cung cắt giảm nghiêm trọng. Năm 2022 thế giới sẽ bước vào cuộc chiến “ phân bón”. Việt Nam nằm trong dòng chảy chung của kinh tế thế giới và giá mặt

Danh Mục