1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Giá hạt điều xuất khẩu sang thị trường Mỹ có thể tăng do nguồn cung hạn chế

Giá hạt điều xuất khẩu sang thị trường Mỹ có thể tăng do nguồn cung hạn chế

Theo dự báo của Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông Sản, giá hạt điều nhân được xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ trong thời gian sắp tới sẽ có khả năng tăng nhẹ. Lý giải điều này là do trong thời gian qua lượng hạt điều nhân chế biến trong cả nước và đặc biệt là những khu vực lò chẻ, nhà máy nhỏ lẻ giảm một cách đáng kể.

Cục chế biến & Phát triển thị trường nông sản cho biết, trong tháng 6 vừa qua lượng hạt điều xuất khẩu ước tính đạt khoảng 41 nghìn tấn, tương đương với giá trị là 244 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm nay, lũy kế xuất khẩu điều đạt 223 nghìn tấn với trị giá là 1,47 tỉ USD, tức là tăng lên 14,4% về khối lượng, tuy nhiên về trị giá lại giảm 1% so với cùng kì năm ngoái.

Tính trong 5 tháng đầu năm nay thì Trung Quốc, Hà Lan, Mỹ vẫn là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của nước ta, với thị phần lần lượt chiến là 9,6%, 12,6%, 36,7% về tổng trị giá hạt điều xuất khẩu.

Tại thị trường Saudi Arabia giá trị xuất khẩu hạt điều có tỉ lệ tăng mạnh nhất, tăng khoảng 69,4%, và ngược lại thị Nga lại là thị trường có giá trị xuất khẩu hạt điều có tỉ lệ giảm mạnh nhất, giảm khoảng 43%.

Trong 5 tháng đầu năm 2020 bình quân giá hạt điều xuất khẩu đạt 6.721 USD/tấn, so với cùng kì năm ngoái giảm 13,3%.

Theo dự báo của Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, trong thời gian tới giá hạt điều mà chúng ta xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ có khả năng tăng nhẹ. Lý giải điều này là do lượng hạt điều nhân chế biến của nước ta, đặc biệt là các nhà máy nhỏ, các khu vực lò chẻ đang giảm một cách đáng kể trong thời gian vừa qua.


Ngoài ra, do chính phủ của nước Bờ Biển Ngà tăng cường thu mua dự trữ nên nguồn cung cấp hạt điều thô bị hạn chế. Tuy nhiên, trong khi đó hàng được chào bán trên thị trường lại là hàng có chất lượng khá thấp.

Trong thời gian tới đây, theo dự báo điều nhân xuất khẩu sang thị trường EU sẽ có xu hướng tăng nhẹ.

Riêng đối với hạt điều nhân đã được chế biến sau tại các kênh nhà hàng, khách sạn giảm, nhưng tại kênh siêu thị lại tăng.

Từ giờ cho đến hết năm 2020 sẽ ngừng ký hợp đồng nhập khẩu hạt điều với số lượng lớn và giữ hàng tồn kho các nhà nhập khẩu cho biết. Vì thời điểm hiện tại chưa thể dự đoán được trong thời gian tới tình hình kinh tế sẽ như thế nào khi toàn thế giới đang bị tác động mạnh của đại dịch toàn cầu Covid-19.

Trong thời gian tới, dự kiến giá hạt điều nhân sẽ tăng nhẹ, do nguồn cung hạt điều nhân để xuất khẩu giảm sút, đồng thời lượng dự trữ hạt điề tho đang bị hạn chế.

Danh Mục