1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Hướng dẫn cách phòng trị bệnh xoăn vàng trên cây đu đủ

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh xoăn vàng trên cây đu đủ

Bệnh xoăn vàng làm năng suất và chất lượng của cây đu đủ giảm đi đáng kể. Đối với những vườn trồng bị nhiễm bệnh sớm, khi cây đu đủ còn nhỏ có thể sẽ không cho thu hoạch. Mặc dù vậy, cho tới hiện nay có nhiều nhà vườn vẫn chưa hiểu rõ được nguyên nhân và cách để khắc phục được bệnh xoăn vàng trên cây đu đủ.


Vậy tác nhân gây bệnh là gì?

Bệnh xoăn vàng do một số loài virus gây ra, các loài virus này có tên là Papaya Mosaic Virus (PapMV), Papaya Ringspot Virus (PRSV),…

Bệnh do virus gây ra cho nên phải có các vector (vật trung gian) mang và truyền bệnh thì từ đó bệnh mới có cơ hội phát sinh và phát tán (vật trung gian như rệp, hay một số loài sâu chích hút,…).

Rệp sẽ mang virus từ những cây bị bệnh truyền sang những cây đang khỏe mạnh. Con người cũng là nhân tố khiến virus lây lan trong quá trình trồng trọt cũng như chăm sóc. Trong tự nhiên, các loài virus cũng có thể tồn tại nhiều trong các loại cây cỏ dại,… Như vậy chúng ta thấy rằng nguồn bệnh trong tự nhiên là rất lớn, do đó khả năng bệnh lây lan để phát dịch luôn thường trực.

Triệu chứng và tác hại


Tùy thuộc vào từng loài virus, thời tiết và giai đoạn mà cây bị nhiễm bệnh sẽ có thời gian phát bệnh cũng như triệu chứng sẽ khác nhau.

Hầu hết thường thấy khi cây bị nhiễm virus thường bị lùn, khả năng sinh trưởng và phát triển kém, màu sắc lá khồng đồng nhất vàng xanh lẫn lộn, bị khảm, lá có thể bị nhỏ lại hoặc nhăn nheo, biến dạng,…

Trên những cây bị nhiễm nhiều loài virus thường có những triệu chứng hỗn hợp. Khi cây đu đủ bị nhiễm bệnh nặng thì cây sẽ ngừng phát triển, không lớn, vẫn có thể ra hoa nhưng không đậu quả, hoặc cũng có thể đậu trái nhưng trái nhỏ, bị sượng và biến dạng.

Ở giai đoạn cây còn nhỏ, nếu bị nhiễm các loài virus càng sớm thì lúc đó thời gian ủ bệnh càng được rút ngắn và cây sẽ phát bệnh càng sớm. Khi cây đu đủ trưởng thành bị nhiễm bệnh, sức đề kháng lúc này cao hơn do đó cây sẽ phát bệnh muộn hơn.

Trên thị trường hiện nay, loại thuốc phổ biến, có hiệu lực đối với những loại sâu chích hút có thể kể tới nhữ Saimida 100SL, Comda Gold 5WWG (khi sử dụng những loại thuốc này cần chú ý phun nhiều nước và tuyệt đối không trộn nhiều loại thuốc hay phân bón để tránh việc hại cây).

Khi cây phát bệnh càng sớm thì mang lại tác hại càng cao. Cây đu đủ bị bệnh thường sẽ bị lùn, lá xoăn, khảm vàng do vậy mà khả năng cây quang hợp giảm, từ đó làm giảm hoa trái dẫn tới giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Nếu như cây bị bệnh sớm sẽ không đem lại thu hoạch.

Cách phòng trừ như thế nào?

Bệnh xoăn vàng do virus gây ra, nên hiện tại vẫn chưa có loại thuốc để đặc trị nó. So với các loại cây trồng khác, việc phòng trừ bệnh từ virus cho cây đu đủ khá khó khăn. Nhưng chúng ta vẫn có thể quản lý bệnh hiệu quả bằng cách quản lý con đường lây lan virus. Chúng ta cần kết hợp đồng thời nhiều biện pháp để quản lý bệnh hại đạt kết quả mà chúng ta mong muốn.

Vậy biện pháp đó là gì?

Theo dõi chặt chẽ mật độ rệp, các loại sâu chích hút để đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời. 

Danh Mục