1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Phân gà bón rau với cây trồng có tốt không ?

Phân gà bón rau với cây trồng có tốt không ?

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng là một phần quan trọng trong công cuộc trồng trọt. Phân chuồng là chất cải tạo và bổ sung chất dinh dưỡng và làm đất trở nên tốt hơn. Mỗi loại phân có hàm lượng chất dinh dưỡng và tính chất khác nhau nên chúng ta cần tính toán cẩn trọng trong việc bón cho mỗi loại cây trồng.

Theo bảng này ta thấy hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phân dơi là cao nhất, nhưng lượng phân dơi thải ra rất ít nên không thể dùng để bón cho cây trồng được, chỉ dùng để bón cho các loại cây kiểng và có giá trị kinh tế cao. Tiếp theo là phân thỏ nhưng hàm lượng P và K không nhiều. Vì vậy, phân gà là thích hợp nhất để bón cho rau với cây trồng.

Bón phân gà cho rau và cây trồng như thế nào cho đúng?

Phân gà là một loại phân rất tốt vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biết là Nito mà loại cây trồng nào cũng cần tới.
Tuyệt đối không được sử dụng phân gà tươi để bón trực tiếp cho cây trồng mà phải qua ủ hoai. Chi tiết tại: Cách ủ phân gà trồng rau, trồng cây tăng năng suất.
Vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên lượng bón chỉ bằng 1/3 lượng phân chuồng khác. Nếu bón nhiều sẽ gây ngộ độc cây gây rụng lá
Một số loại cây phù hợp nhất khi dùng phân gà để bón như:


+ Cây ớt: Kinh nghiệm cho thấy phân gà bón cho cây ớt thì ít sâu bệnh , nhiều quả, mẫu mã quả to đẹp và ăn cay thôi rồi.

+ Các cây lấy hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa vạn thọ …. Thì cây nở bông rất đẹp, màu bông hoa rất chuẩn, tươi sáng rất đẹp.

+ Cây ăn trái, lấy quả: Phân gà bón cho cây ăn trái trong giai đoạn dưỡng trái thì quả có chất lượng cao hơn.

Các loại cây không phù hợp khi bón phân gà:


+ Các loại cây rau, vì hàm lượng nito thấp hơn các thành phần còn lại nên khi bón phân gà cho rau hiệu quả đạt không cao.

+ Các loại cây lấy ngọn, lấy lá như bí…: Do có hàm lượng Kali trong phân rất cao nên khi bón phân gà cho các loại cây này làm lá và ngọn mau già dẫn đến cây mau tàn và ngọn thì hay quắn lá.

Đọc thêm 3 Cách ủ phân gà bón rau, bón cây tiêu, ớt, cam… hiệu quả

Như vậy qua bài viết này chúng ta biết được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phân gà, và phân gà dùng để bón loại cây trồng gì, bón trong giai đoạn phát triển nào để tăng hiệu suất cây trồng cũng như tăng hiệu quả kinh tế. 

Chúc các bạn sử dụng phân bón hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế.

Danh Mục