1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Sản lượng hồ tiêu Ấn Độ đang giảm mạnh sau nhiều năm tăng liên tiếp

Sản lượng hồ tiêu Ấn Độ đang giảm mạnh sau nhiều năm tăng liên tiếp

Theo nguồn tin từ Times of India, trong những năm qua sản lượng tiêu đen tại bang Panaji (Ấn Độ) tăng đều, tuy nhiên trog mùa vụ 2019-2020 đã có xu hướng giảm nhẹ.


Ban giám đốc nông nghiệp công bố các số liệu chỉ ra rằng, sản lượng hồ tiêu tại bang Panaji là 315 tấn trong mùa vụ năm 2019-2020, so với năm 2018-2019 là 346 tấn có xu hướng giảm nhẹ. (Năm nông nghiệp sẽ được tính từ tháng 7 của năm trước tới tháng 6 của năm sau).

Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu NN duyên hải trung ương (ICAR), Old Goa cho rằng, sản lượng hồ tiêu giảm sút tại bang này có thể do bệnh khô héo ở cây tiêu gây nên.

Thông thường các vườn trồng hồ tiêu cũ khả năng bị loại bệnh héo cây rất cao và khi cây tiêu mắc bệnh này, cần đến 3-4 năm để có thể trồng mới lại. Bên cạnh đó, cây tiêu bị thiên tại như mưa lớn hay do sự chăm sóc không đúng kỹ thuật của nông dân cũng khiến sản lượng cây trồng bị ảnh hưởng lên tới 10-20%.

Các chuyên gia đã đưa ra gợi ý cho người nông dân trồng tiêu nên áp dụng các công nghệ mới trong canh tác như việc sử dụng đa dạng tiêu ghép, đồng thời bảo vệ trồng tiêu bụi, đây là điều có thể sẽ giúp cho sản lượng hạt tiêu tăng lên gấp 3 lần.

Thông qua ban giám đốc phát triển cây trồng và gia vị, tại bang này viện cũng đã thực hiện một dự án nhằm cải thiện sản xuất gia vị và bên cạnh đó còn nhân rộng 4 mô hình trong sản xuất tiêu bụi. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn chung trong việc ứng phó với bệnh héo cây tiêu.

Theo chia sẻ của một nông dân trồng tiêu Chinmay Tanshikar tại Netravali, là người đã gặt hái được rất nhiều lợi ích trong việc duy trì kỹ thuật chăm sóc tiêu đúng cách cho biết, sản lượng tiêu của anh đã tăng lên gần 50% trong hai năm qua và thu hoạch 1000kg loại gia vị được đánh giá cao này.

Nếu chúng ta áp dụng kỹ thuật đúng, sản lượng tiêu có thể tăng lên 2000 kg/năm. Sẽ có những ý tưởng đổi mới nhằm giúp kiểm soát được bệnh héo cây để giúp cây tiêu duy trì được sức khỏe trong dài hạn.


Danh Mục