1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Trong quý I xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có xu hướng tăng cao gần 20%

Trong quý I xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có xu hướng tăng cao gần 20%

Tính trong quý I của năm, nhiều mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái có thể kể tới như rau quả, sắn, cao su, chè, tôm và các sản phẩm lâm sản.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN và PT Nông Thôn cho biết trong quý I tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 18,34 tỷ USD. So với năm 2020, theo nguồn tin từ báo Chính Phủ đưa tin thì tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng toàn ngành ước tính tăng lên 3,16%.

Trong đó, xuất khẩu ước tính đạt khoảng 10,61 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 19,7%; nhập khẩu ước tính đạt khoảng 7,74 tỷ USD, tương đương tăng 44,7%; xuất siêu ước tính đạt khoảng 2,87 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 18,2%.

Trong quý I năm nay, nhiều mặt hàng đạt được giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái có thể kể tới như các sản phẩm lâm sản, tôm, cao su, sắn, chè, rau quả.

Cụ thể hơn, cao su có trị giá xuất khẩu đạt khoảng 721 triệu Usd, so với cùng kỳ năm ngoài tăng 116%; mặt hàng hè đạt trị giá 41 triệu USD tức tăng 6,2%; rau quả đạt trị giá khoảng 944 triệu USD tức tăng hơn 6%,…

Bên cạnh đó thì cũng có những mặt hàng có xu hướng giảm chẳng hạn như cà phê đạt trị giá là 71 triệu USD tức giảm 11,3%; mặt hàng gạo đạt trị giá khoảng 606 triệu USD tức giảm 17,4%; hạt điều ước tính đạt khoảng 634 triệu USD, tức giảm 5,8%; mặt hàng cá tra đạt trị giá khoảng 373 triệu USD, tức giảm 2,6%,…

Đối với thị trường xuất khẩu, ước tính giá trị xuất khẩu đi tới các thị trường thuộc vào khu vực châu Á chiếm đến 54,4% thị phần và châu Mỹ chiếm 32,2%, thị trường châu Âu chiếm 11,8%, thị trường ở châu Đại Dương chiếm 1,8%, châu Phi 1,5%.

Trong quý II của năm nay, toàn ngành đã đặt chỉ tiêu mức tăng trưởng GDP sẽ đạt 3,52%; giá trị xuất khẩu ước tính sẽ đạt trên 9,7 tỷ USD.

Về nhập khẩu, cũng tính chung trong quý I năm nay, kim ngạch nhaoaj khẩu đối với các mạt hàng như nông, lâm, thủy sản ước tính đạt khoảng 7,74 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng đến 44,7%.

Trong số đó, giá trị nhập khẩu của các mặt hàng nông sản chính ước tính đạt khoảng 3,7 tỷ USD tương đương tăng 66,7%; đối với nhóm hàng thủy sản ước tính đạt khoảng 505 triệu USD, tức tăng 21,6%; với nhóm hàng lâm sản chính ước tính đạt khoảng 728 triệu USD tức tăng 34,7%; với nhóm các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi ước tính đạt khoảng 913 triệu USD tức là tăng 14%; với nhóm đầu vào của sản xuất ước tính đạt khoảng 1,88 tỷ USD tức là tăng đến 37,8%.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nếu rõ, để có thể phát triển chế biến và thị trường tiêu thị các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đối với thị trường trong nước, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi và nắm bắt cũng như tổng hợp các thông tin, số liệu về tình hình sản xuất, giá cả và nguồn cung cho các mặt hàng nông sản tại các địa phương. Trong đó sẽ đặc biệt lưu ý đối với các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19.

Ngoài ra còn ban hành quy chế hoạt động của ban chỉ đạo và thực hiện cuộc vận động của bộ “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”; Theo dõi và nắm bắt chặt chẽ về tình hình giá cả và nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhằm phục vụ cho các báo cáo tổ điều hành thị trường trong nước và ban chỉ đạo giá của chính phủ.

Với những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế cũng như thúc đẩy xuất khẩu, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phổ biến và hướng dẫn những quy định của thị trường, những rào cản về mặt kỹ thuật trong thương mai nông sản, và đưa ra những định hướng xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản tại những thị trường trọng điểm.

Danh Mục