1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Trong thời gian tới tiêu có thể tiếp tục tăng giá Bộ Công Thương cho biết

Trong thời gian tới tiêu có thể tiếp tục tăng giá Bộ Công Thương cho biết

Theo dự báo của Cục Xuất Nhập Khẩu của Bộ Công Thương, thời gian tới giá tiêu sẽ xu hướng tiếp tục tăng lên do nhu cầu tích trữ lúc giá tiêu ở mức thấp. Dài hạn thì giá tiêu trên toàn cầu sẽ được hỗ trợ khi các nước sản xuất tiêu lớn đều giảm mạnh về sản lượng trong số đó có Việt Nam.

Giá hạt tiêu trong tháng 6 giảm sau khi tăng chạm mức đỉnh ngày 29/5 là 60.000 đồng/kg theo Cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương cho biết.

Khi mức giá chạm đỉnh nhưng người dân còn hạn chế bán ra để chờ giá tăng lên. Do vậy mà các nhà nhập khẩu hồ tiêu đã chuyển hướng sang Brazil, lúc này thị trường Brazil đứa ra mức giá chào thấp hơn.

Tới ngày 30/6 vừa qua, giá tiêu đen trong nước đã giảm so với một tháng trước tức ngày 30/5. Tại huyện Chư Sê (Gia Lai) thuộc mức giảm thấp nhất là 9,6%, tỉnh Đồng Nai có mức giảm cao nhất là 13% tức giảm xuống chỉ còn 47.000 đồng/kg.

Với giá hạt tiêu trắng so với cuối tháng 5 thì đã giảm 2,9%, tức giảm xuống còn 66.000 đồng/kg, so với cùng kỳ năm 2019 thì thấp hơn so với mức giá 72.000 đồng/kg.

Do nhu cầu của các nhà nhập khẩu hạt tiêu nước ngoài đã giảm xuống sau khi đã nhập một khối lượng tiêu khá lớn 150.000 tấn nên giá hạt tiêu đen xuất khẩu tại cảng thuộc khu vực Tp HCM.

Đại dịch Covid-19 lần thứ 2 đã ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu nhập khẩu của rất nhiều thị trường xuất khẩu chính. Ngoài ra, việc Trung Quốc đẩy mạnh một lượng hạt tiêu bán ra cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả hạt tiêu Việt Nam giảm sút.

Tuy nhiên, theo dự đoán xu hướng giảm sẽ chỉ là tạm thời, vì khối lượng tiêu mà Trung Quốc bán ra thị trường không đáng kể.

Ngày 30/6, giá tiêu đen xuất khẩu loại 500g/l và loại 550g/l giảm lần lượt là 4,4% (xuống mức 2.380 USD/tấn) và 3,1% (lên mức 3.900 USD/tấn)so với 1 tháng trước tức là ngày 30/5. Ngược lại thì giá tiêu trắng xuất khẩu lại tăng lên 7,1% lên mức 3.900 USD/tấn so với một tháng trước.

Nguồn: Cục xuất nhập khẩu

Nguồn: Cục xuất khập khẩu

Trên thị trường hạt tiêu thế giới, giá tiêu tại Brazil tương đối ổn định, Malaysia giảm, Ấn Độ và Indonesia tăng.

Cụ thể, giá tiêu đen xuất khẩu của Brazil thị trường hầu như không có giao dịch, nằm ở mức ổn định là 2.000 USD/tấn. Ngày 30/6 tại cảng Kochi của Ấn Độ giá tiêu đen xuất khẩu đã tăng lên 0,9% (lên mức 4.373 USD/tấn) so với ngày 30/5.

Trên sàn giao dịch Kochi(Ấn Độ)nguồn cung hạt tiên giảm mạnh. Trong khi nhu cầu thị trường đang dần phục hồi sau một giai đoạn trì trệ trong vòng tháng 4 và tháng 5 vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do vậy mà nhiều thương nhân đã chuyển hướng qua nhập khẩu tiêu từ Việt nam và Sri Lanka.

Giá hạt tiêu trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục tăng lên do nhu cầu tích trữ hàng lúc giá đang chạm mức thấp nhất, theo dự báo của Cục xuất nhập khẩu. Dài hạn, giá tiêu trên toàn cầu sẽ được hỗ trợ  khi các nước sản xuất lớn có sản lượng giảm mạnh, trong đó có nước ta.

Theo ước tính của Hiệp hội hạt tiêu Việt Nam, trong mùa vụ năm 2020 sản lượng hạt tiêu của nước ta sẽ giảm khoản 15% so với năm ngoái, xuống còn khoảng 240.000 tấn. Mùa vụ năm 2021 được dự báo sản lượng tiêu sẽ còn tiếp tục giảm mạnh do nông dân không còn đầu tư và chăm sóc cho cây tiêu nên ảnh hưởng đến năng suất rất nhiều.

Danh Mục