1. Trang Chủ
  2. Tin tức
  3. Xu hướng chăn nuôi gà hữu cơ

Xu hướng chăn nuôi gà hữu cơ

1.Thế nào là chăn nuôi hữu cơ?

Chăn nuôi hữu cơ là một kiểu chăn nuôi theo hình thức trang trại. Trong đó thức ăn chăn nuôi đều là những vật phẩm nông nghiệp sẵn có. Giải pháp chăn nuôi này có thể giúp tiết kiệm chi phí tối ưu cho bạn trong quá trình chăn nuôi.

Phân gà đã qua xử lý có thể sử dụng để bón cho cây trồng hay bón ruộng nhằm làm tăng độ màu mỡ của đất đai.

Những sản phẩm chăn nuôi được bao gồm thịt, trứng sẽ được bán ra thị trường với giá cả hợp lý.

2. Một số lưu ý cơ bản khi chăn nuôi gà hữu cơ

Khi chăn nuôi gà hữu cơ cần đặc biệt quan tâm tới sức khỏe cùng chất lượng của đàn gà. Trong quá trình chăn nuôi cần phải sử dụng toàn bộ nguồn thức ăn cho đàn gà chính là nguồn thức ăn hữu cơ. Không nên dùng thức ăn công nghiệp cho đàn gà sử dụng.

Môi trường sống của đàn gà cũng cần phải đáp ứng đầy đủ. Đặc biệt phòng tránh gây ra một số tác động bất lợi cho đàn gà. Ví dụ như nuôi nhốt, cắt mỏ hoặc cách đàn.

Thường muốn chăn nuôi gà hữu cơ tốt thì người cần phải đàm bảo diện tích chăn nuôi rộng rãi. Đáp ứng nhu cầu chạy nhảy và tìm kiếm thức ăn của đàn gà.

Trong trường hợp diện tích chăn nuôi nhỏ, nguồn thức ăn hữu cơ không đủ chất và lượng cần thiết thì đàn gà có thể chậm lớn, phát triển kém khỏe mạnh hơn. Vì vậy yêu cầu chính khi muốn chăn nuôi gà hữu cơ là phải đảm bảo có diện tích chăn nuôi rộng rãi.

Đảm bảo diện tích chăn nuôi rộng rãi đáp ứng nhu cầu chạy nhảy và tìm kiếm thức ăn của đàn gà

Đặc điểm của việc chăn nuôi gà hữu cơ

Chuồng trại nuôi gà hữu cơ lồng nhốt không được phép sử dụng. Hơn nữa, gà phải có cơ hội tiếp xúc với sân chơi ngoài trời có khu vận động. Không khí mát mẻ và ánh sáng mặt trời và có thể đào bới và hố rác. Kết hợp nuôi gia cầm nuôi chăn thả với chăn nuôi trâu bò. Nó có thể giúp quản lý thức ăn cho gia cầm, giảm bớt rơm rạ cho người chăn nuôi. Gia cầm có thể bị nhốt tạm thời trong thời tiết khắc nghiệt. Chu kỳ sản xuất, điều kiện sức khỏe, an toàn hay tình trạng sức khỏe động vật có thể bị nguy hiểm. Nếu động vật ở ngoài trời có thể gây nguy hiểm đối với chất lượng đất trồng và nước.

Gà con, gà to thường được nuôi nhốt trong lúc ấp khi chúng cần được ủ ấm. Mặc dù có sân ngoài trời lúc vài ngày tuổi. Gà có thể bị nhốt trong thời tiết lạnh mặc dù một số giống chịu được rét và ở được ngoài trời trong thời tiết lạnh. Gà mái hữu cơ thường không được cung cấp sân chơi ngoài trời. Cho đến khi chúng chuẩn bị đẻ, lúc gần 20 tuần tuổi. Khả năng miễn dịch thường phát huy một tuần hoặc sau lần tăng đầu tiên. Đợt tiêm vắc xin cuối cùng thường lúc 16-18 tuần. Được dùng để duy trì độ chuẩn lâu dài để bảo vệ vật nuôi lúc đẻ.

Sân chơi ngoài trời không gây trở ngại. Mặc dù nhiều người chăn nuôi quan tâm về an toàn sinh học và thú y của họ có thể sắp xếp mà không có sân chơi. Thêm nữa, thời gian chiếu sáng được điều chỉnh cẩn thận. Đối với gà mái nuôi lấy trứng cho đến khi chúng đã thành thục toàn diện để đạt được kích thước thích hợp.

Sàn chuồng là đất có rơm để gà có thể đào bới. Nếu gà có thể ăn rơm, thì rơm phải là rơm hữu cơ. Mặc dù các cách xử lý rơm phổ biến trong chăn nuôi truyền thống để độ pH thấp hơn và giảm sự phát triển của vi khuẩn và sản sinh amoniac. Trong chăn nuôi hữu cơ những cách xử lý rơm không giống bình thường.

Bất kỳ cách xử lý nào cũng phải được tự nhiên. Ví dụ, nguyên vật liệu tổng hợp, như chất xử lý rơm gia cầm hiện có (natri sulphat) không được phép sử dụng. Một số người chăn nuôi nhỏ dùng vôi hydrat hóa để độ ẩm trong rơm thấp hơn. Mặc dù vôi hydrat hóa được phép dùng trong chăn nuôi hữu cơ. Vôi hydrat hóa chỉ được phép dùng để hạn chế sinh vật gây hại ngoài môi trường. Ổ đẻ hợp lý và cành đậu cần cho gà đang đẻ.

Về chất thải, người chăn nuôi phải xử lý chất thải hiệu quả. Không làm ô nhiễm môi trường và tái sinh dinh dưỡng. Mặc dù rơm và phân gia cầm có nhiều dinh dưỡng rất hữu dụng đối với cây trồng và cỏ. Người chăn nuôi cũng phải cần thận để không bón phân cho đất khi lượng nitơ và photpho đã quá cao. Bà con cần phải có quy trình xử lý phân gà. Hơn nữa khi nuôi gà hữu cơ thì việc xử lý mùi hôi trại gà cũng cần áp dụng các chế phẩm không gây hại đến môi trường xung quanh.

Xu hướng chăn nuôi gà hữu cơ của bà con nông dân

Xử lý phân gà bằng chế phẩm EM

Gia cầm nên được bảo vệ tránh khỏi thú ăn thịt. Cả trong và ngoài chuồng. Hàng rào điện có thể ngăn thú ăn thịt xung quanh và nhốt gia cầm ở nơi quy định. Ánh sáng nhân tạo được phép sử dụng nhưng nên hạn chế. Yếu cầu về ánh sáng, nhiều hội đồng chứng nhận cho thời gian tối 8 giờ. Vì cần để duy trì hệ thống miễn dịch và sức khỏe của gà. Khi việc chăm sóc gà đẻ và gà giống, thời gian chiếu sáng không nên quá 16 giờ.

Nếu đang có nhu cầu thử sức với mô hình chăn nuôi gà hữu cơ thì hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bà con đạt được hiệu quả cao trong mô hình chăn nuôi của mình!

Danh Mục